Cây Náng Hoa Trắng là cây gì? có tác dụng gì? Chữa bệnh gì?

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Đinh Thị Ánh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng và dược cổ truyền

Náng hoa trắng giờ đây đã trở thành một vị thuốc quen thuộc với nhân dân Việt Nam. Vậy, loại cây này có tác dụng gì và thực hư về tác dụng ấy như thế nào?

I. Náng hoa trắng là cây gì?

Náng hoa trắng là một cây thuộc họ Amaryllidaceae (họ Thủy tiên), có tên khoa học là Crinum asiaticum L.

Tại Việt Nam, cây còn được gọi dưới nhiều tên khác như: đại tướng quân, tỏi lơi, cây lá náng, văn thù lang, chuối nước,…

Náng hoa trắng là cây gì

Crinum asiaticum L. có nguồn gốc từ các đảo Ấn Độ Dương, Đông Á, châu Á, Úc và Thái Bình Dương. Ngày nay, cây có thể được tìm thấy ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hồng Kông,…

1.1 Đặc điểm của cây

Náng hoa trắng mọc thành cụm, thân tròn, củ ở dưới đất. Khi phát triển đầy đủ, cây có thể cao từ 90 đến 120 cm. Cây được nhân giống bằng cách tách gieo hạt hoặc chiết chồi ở gốc.

Lá cây náng có màu xanh lục, mọc quanh thân cây, lá hẹp, mảnh mai, không có lông ở cả hai mặt, độ rộng của lá từ 10 đến 15 cm và dài khoảng 60 đến 90 cm.

Hoa náng có màu trắng, mọc thành cụm lớn (mỗi cụm từ 6-12 hoa), có mùi thơm về chiều tối. Khi hoa vẫn còn non, có 2 vỏ màu xanh nhạt bao quanh cụm hoa. Cụm hoa được nâng trên một cuống dẹp, dài khoảng 90 cm, màu xanh. Cánh hoa hẹp và trắng, mỗi bông có 6 cánh. Khi hoa nở, cánh hoa uốn cong về phía cuống. Nhị hoa có 6 cuống, cuối phấn có màu đỏ.

Quả của cây náng có màu xanh nhạt, khá tròn.

Hình ảnh cây Náng hoa trắng
Hình ảnh cây Náng hoa trắng

Náng hoa trắng có tuổi thọ hàng chục năm, phát triển nhanh, mạnh, bền, rất ít bệnh và không có côn trùng hại. Vì thế loại cây này rất dễ trồng và chăm sóc, không cần dưỡng nhiều.

Cây náng thường được nhân dân ta trồng để làm cảnh hoặc mọc hoang tại những nơi ẩm ướt. Tại Thái lan, ngoài trồng làm cảnh cây còn được sử dụng trong các nghi thức tín ngưỡng, như để xua đuổi tà ma và những điều không lành.

1.2 Hình ảnh cây Náng hoa trắng

cây náng hoa trắng có tác dụng gì
Hoa của cây đại tướng quân có màu trắng, thơm về chiều và đêm, nhị hoa thò ra ngoài
cây lá náng hoa trắng
Cây Náng hoa trắng có quả mọng, dạng tròn hơi dẹt, đường kính khoảng 3 – 5cm
tác dụng của cây náng hoa trắng
Náng hoa trắng khô được dùng làm dược liệu
hình ảnh cây náng hoa trắng
Hình ảnh cây Náng hoa đỏ, cùng họ với cây Náng hoa trắng. Theo các tài liệu cổ, Náng hoa đỏ có tác dụng giống Náng hoa trắng. Tuy nhiên, chưa có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học về loại cây này.

II. Náng hoa trắng có tác dụng gì?

2.1 Tác dụng trong dân gian

Từ xa xưa nhân dân ta và nhân dân các nước đã biết dùng náng hoa trắng để chữa một số bệnh bên ngoài. Các bộ phận sử dụng được là lá, rễ, quả và hạt (toàn cây). Sở dĩ chỉ dùng náng bên ngoài là vì cây có chứa độc dược có thể gây nôn.

Náng hoa trắng có tác dụng gì
Từ xa xưa nhân dân ta và nhân dân các nước đã biết dùng náng hoa trắng để chữa một số bệnh bên ngoài (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số tác dụng của Náng hoa trắng được truyền lại trong dân gian:

 • Chữa bong gân, sai gân, bầm tím, sưng tấy khi ngã
 • Chữa tê thấp, nhức mỏi xương khớp
 • Giúp giảm đau đầu
 • Giúp trục xuất đờm
 • Làm thuốc gây nôn
 • Lá náng có thể giúp điều trị thoát vị (được sử dụng ở tỉnh Suphan Buri, Thái lan)
 • Giúp điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu và mật
 • Giúp trục xuất hoàn toàn máu kinh nguyệt
 • Giúp che vào vết thương
 • Chữa rắn cắn
 • Điều trị mụn nhọt và các bệnh ngoài da.
 • Chữa bệnh trĩ
 • .v.v.

2.2 Tác dụng trong y học hiện đại

Ngày nay, náng hoa trắng được ứng dụng trong một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe với tác dụng:

– Ở nam giới:

 • Giúp hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến

– Ở nữ giới:

 • Giúp phòng ngừa và giảm kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Giúp làm giảm các hiện tượng đau bụng, tức bụng, chảy máu bất thường, rối loạn kinh nguyệt…ở người bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Nhìn chung, trong y học hiện đại, tác dụng của cây náng hoa trắng là giúp làm giảm và phòng ngừa các bệnh liên quan đến khối u ở cả nam giới và nữ giới.

Để tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của Náng hoa trắng trong việc ức chế các bệnh liên quan đến khối u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới và u nang, u xơ, u tuyến vú,… ở nữ giới, chúng ta cùng đọc tiếp phần dưới đây.

2.3 Vì sao Náng hoa trắng có tác dụng kháng u?

Trước đây, người dân chủ yếu dùng cây Náng để chữa các bệnh bên ngoài. Mãi sau này, khi các nhà khoa học hiện đại tiến hành nghiên cứu và phân lập các hoạt chất có trong Náng hoa trắng, sau đó phát hiện ra khả năng ức chế khối u cực nhạy của Lycorine trong Náng hoa trắng thì loài cây này mới được chính thức được sử dụng nhiều trong y học hiện đại.

Trước kia, nhân dân ta chỉ biết Náng hoa trắng có độc dược, nếu ăn nhầm sẽ gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy nặng sau đó táo bón, thở không đều, mạch nhanh, nhiệt độ cơ thể tăng, v.v.; ăn nhiều có thể gây tê liệt hệ thống thần kinh và tử vong. Chứ không biết loại độc dược này thế nào. Nhưng nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, các nhà khoa học đã biết, toàn bộ cây Náng hoa trắng có chứa nhiều loại alcaloid, đặc biệt là lycorin. Đây chính là hoạt chất độc hại, gây ra tác dụng nôn khi ăn phải.

Tuy nhiên, trong nước và trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về Lycorine, cuối cùng phát hiện được rằng: Lycorine có hoạt tính kháng khối u rộng, đáp ứng tốt với các khối u ở nhiều vị trí trên cơ thể, như: u tuyến tiền liệt (ở nam giới); u tuyến vú, tử cung, buồng trứng (ở nữ giới); u phổi, thận, bàng quang,…(ở cả hai giới).

Đây chính là tiền đề quan trọng để ứng dụng Náng hoa trắng trong việc phát triển các dòng sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân có bệnh liên quan tới khối u.

Náng hoa trắng có tác dụng gì

Lycorine là một loại ancaloit Isoquinoline, được tìm thấy trong các loại cây thuộc chi Amaryllidaceae. Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất này có khả năng ức chế sự tăng sinh, di chuyển, xâm lấn và sống sót của nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau. Nó còn gây ra sự chết rụng tế bào (apoptosis) và làm đảo ngược quá trình chuyển dạng trung – biểu mô (EMT)(*) của dòng tế bào u, ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời, nó cũng kích thích các tế bào lympho T(**) hoạt động.

(*) Quá trình chuyển dạng trung – biểu mô (EMT) là quá trình liên quan đến nhiều giai đoạn trong ung thư, bao gồm cả xâm lấn, di căn và kháng hóa chất. Tế bào ung thư trải qua quá trình EMT, thay đổi các tính chất của tế bào biểu mô thành các tính chất của tế bào trung mô, cụ thể là khả năng xâm lấn và di căn.

(**) Tế bào lympho T là một trong 2 loại tế bào miễn dịch quan trọng trong hệ thống miễn dịch của chúng ta (cùng với tế bào lympho b). Nó có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Một nghiên cứu được công bố trên Pubmed – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2013 cũng cho biết, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh, nghiên cứu hoạt động của Lycorine trong việc ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư khác nhau, kết quả cho thấy: Tế bào khối u tử cung, buồng trứng là một trong những tế bào có độ nhạy cao nhất với Lycorine. Cụ thể:

 • Độ nhạy của tế bào khối u với Lycorine cao gấp 15 lần so với tế bào thường.
 • Lycorine khiến tế bào khối u tự chết đi cao gấp 6 lần bình thường trong cùng một khoảng thời gian (tăng từ 6,6% lên 36,7%).

Tuy nhiên, như chúng ta đã nói ở trên, Lycorine được tìm thấy trong các loại cây thuộc chi Amaryllidaceae. Tức là không chỉ Náng hoa trắng có Lycorine mà nhiều loại cây khác thuộc họ này cũng có chứa Lycorine, mà tiêu biểu nhất là cây Trinh nữ hoàng cung.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong dịch chiết cây Trinh nữ hoàng cung cũng có chứa hoạt chất Lycorine với khả năng kháng u giống cây Náng hoa trắng. Tuy nhiên, Náng hoa trắng được ứng dụng nhiều hơn trong các sản phẩm chữa u xơ tuyến tiền liệt, u xơ, u nang tử cung hơn là Trinh nữ hoàng cung, vì:

 • Thông qua nghiên cứu so sánh, người ta nhận thấy hàm lượng lycorine có trong Náng hoa trắng cao hơn gấp 2-3 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Vậy nên, nếu sử dụng Náng hoa trắng sẽ thu được hàm lượng chất nhiều hơn. (Nghiên cứu của Trần Bạch Dương và cộng sự vào năm 2001; nghiên cứu của TS. Nguyễn Bá Hoạt từ năm 2001 đến 2008 cùng nhiều nghiên cứu khác).
 • Năng suất thu nguyên liệu của Náng hoa trắng cũng cao hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung. Bởi Náng hoa trắng có biến động hàm lượng Lycorine theo vùng sinh thái thấp, thuận lợi hơn Trinh nữ hoàng cung trong việc phát triển vùng trồng dược liệu.

Nhờ các đề tài nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về hoạt chất Lycorine, ngày nay Náng hoa trắng được áp dụng rộng rãi trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt, u xơ, u nang vú, tử cung, buồng trứng.

III. Ứng dụng Náng hoa trắng trong hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Từ những kết quả nghiên cứu về khả năng kháng tế bào u của Lycorine, sản phẩm Vương Bảo đã ra đời với sứ mệnh hỗ trợ những bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến.

Ứng dụng cây Náng hoa trắng

Trong mỗi viên nén Vương Bảo có chứa:

Cùng một số phụ liệu khác vừa đủ 1 viên.

Việc gia giảm thêm các thành phần khác ngoài Náng hoa trắng giúp Vương Bảo mang lại hiệu quả vượt trội trong việc:

 • Giúp hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến

Để đặt mua online sản phẩm Vương Bảo giao hàng tận nhà BẤM VÀO ĐÂY

Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo nhanh nhất XEM TẠI ĐÂY

Tỉ lệ và hàm lượng các thành phần trong mỗi viên Vương Bảo đã được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và được nghiên cứu lâm sàng cụ thể. Chúng không có tác dụng đối lập nhau mà ngược lại, hiệp đồng với nhau để tăng cường tác dụng của mỗi thành phần. Chính vì thế, Vương Bảo sẽ phát huy tác dụng trung bình sau khoảng 1,5 tới 2 tháng sử dụng, kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm xuống đáng kể, đồng thời tình trạng u xơ được ngăn ngừa. Sau, 2-3 tuần, các triệu chứng rối loạn tiểu tiện cũng được cải thiện rõ rệt.

Vương Bảo đã có mặt hơn 5 năm trên thị trường và ngày càng chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng. Nhằm khẳng định chất lượng và thương hiệu hơn nữa, từ ngày 8/4/2019 Vương Bảo đã tiến hành triển khai chương trình: “CAM KẾT HOÀN LẠI 100% TIỀN” nếu khách hàng sử dụng sau 3 tháng không thấy kích thước tuyến tiền liệt giảm.

Quý khách có thể đọc kỹ thể lệ và cách thức tham gia chương trình hoàn tiền: TẠI ĐÂY

Giá bán Vương Bảo thế nào và mua ở đâu để đảm bảo?

Vương Bảo có 2 loại:

 • Dạng hộp 20 viên có giá bán là 150.000/ hộp
 • Dạng lọ 80 viên có giá bán là: 520.000/ hộp

Sản phẩm uy tín và được bán ở các nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc. Có thể tìm mua dễ dàng ở các nhà thuốc gần nhà. Hoặc đặt mua qua tổng đài 1800 1258 (Vương Bảo sẽ hỗ trợ gửi về tận nhà cho người lần đầu sử dụng)

>> Tìm mua Vương Bảo có chứa Náng hoa trắng, xem TẠI ĐÂY

Náng hoa trắng là một loại cây quen thuộc, không chỉ có giá trị trong việc làm cảnh, nó còn mang lại nhiều giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là tác dụng ức chế và làm giảm sự tiến triển của các khối u xơ.

Tuy nhiên, hoạt chất lycorine trong Náng hoa trắng là một alcaloid tinh thể độc hại, khi ăn nhầm có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc, ăn nhiều có thể làm tê liệt hệ thống thần kinh và tử vong. Chính vì thế, để sử dụng Náng hoa trắng an toàn, bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có chứa thành phần này, chẳng hạn như Vương Bảo. Lưu ý, bạn cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận và cấp phép của cơ quan chức năng; không mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 20/01/2024
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
Loading...