Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và phì đại là bao nhiêu?

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Đinh Thị Ánh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng và dược cổ truyền

Như bạn biết, tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của nam giới. Khi tuổi tác tăng lên thì kích thước tuyến tiền liệt cũng tăng theo gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Vậy, kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu và khi nào thì được coi là phì đại tiền liệt tuyến. Cùng Vuongbao.vn tìm hiểu về tuyến tiền liệt để có lời giải đáp cho những vấn đề trên trong bài viết này.

I. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nó nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng, đồng thời bao bọc lấy đoạn niệu quản ngay phía dưới bàng quang. Tuyến tiền liệt sản xuất khoảng 30% tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng và kiểm soát hoạt động tiểu tiện của nam giới.

Kích thước tiền liệt tuyến
Kích thước tiền liệt tuyến bình thường

Kích thước tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đánh giá được sức khỏe tuyến tiền liệt ở nam giới.

II. Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Kích thước tiền liệt tuyến thay đổi theo độ tuổi. Ở nam giới trẻ tuổi, tiền liệt tuyến có kích thước nhỏ, khoảng 20-25 gam. Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, tiền liệt tuyến bắt đầu phát triển và tăng kích thước. Kích thước tiền liệt tuyến có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong độ tuổi 50-70. Ở nam giới trên 70 tuổi, tiền liệt tuyến có thể đạt kích thước lên đến 100 gam hoặc hơn.

Dưới đây là bảng thống kê kích thước tiền liệt tuyến theo độ tuổi:

Độ tuổi Kích thước tiền liệt tuyến (Gram)
20-30 20-25
30-40 25-30
40-50 30-40
50-60 40-50
60-70 50-60
70+ 60+

Tiền liệt tuyến tăng kích thước là một quá trình tự nhiên của lão hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiền liệt tuyến có thể tăng kích thước quá mức, gây ra các vấn đề về đường tiết niệu, chẳng hạn như tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm,... Tình trạng này được gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH).

Kích thước tiền liệt tuyến ở người bị BPH có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ở những người bị BPH nhẹ, kích thước tiền liệt tuyến có thể chỉ tăng lên khoảng 30-40 gam. Ở những người bị BPH nặng, kích thước tiền liệt tuyến có thể tăng lên hơn 100 gam.

Kích thước tuyến tiền liệtKích thước tuyến tiền liệt bị phình to cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ

Kích thước tiền liệt tuyến ở người bình thường và người bị bệnh có thể khác nhau. Ở người bình thường, kích thước tiền liệt tuyến thay đổi theo độ tuổi. Kích thước tiền liệt tuyến ở người bị BPH có thể tăng lên quá mức, gây ra các triệu chứng của bệnh.

||Xem thêm: Tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng thế nào?

III. Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định - kích thước tuyến tiền liệt phình to lên. Mức độ phì đại sẽ khác nhau ở mỗi người, bình thường tiền liệt tuyến có khối lượng trung bình khoảng 20g, ở người phì đại tuyền tiền liệt có thể tăng lên tới 30 - 80g, thậm chí có người đạt trên 100g.

IV. Các nguyên nhân khiến tiền liệt tuyến tăng kích thước

Nguyên nhân chính xác khiến tiền liệt tuyến tăng kích thước vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng có một số yếu tố có thể góp phần gây ra tình trạng này, bao gồm:

tiền liệt tuyến bao nhiêu gam là bình thườngKích thước tuyến tiền liệt tăng lên theo tuổi tác

 • Tuổi tác: Tiền liệt tuyến tăng kích thước là một quá trình tự nhiên của lão hóa. Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, tiền liệt tuyến bắt đầu phát triển và tăng kích thước.
 • Hormone: Hormone testosterone có thể đóng một vai trò trong việc gây ra phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Testosterone kích thích sự phát triển của các tế bào tuyến tiền liệt.
 • Các yếu tố môi trường: Một số nghiên cứu cho thấy các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, có thể góp phần gây ra phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Ngoài ra, một số tình trạng bệnh lý khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt lành tính, bao gồm:

 • Tiểu đường
 • Cholesterol cao
 • Tăng huyết áp
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Béo phì

V. Cách chẩn đoán và điều trị tiền liệt tuyến tăng kích thước

Tiền liệt tuyến tăng kích thước thường được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh, khám lâm sàng và một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ khám vùng bụng dưới để kiểm tra kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp phát hiện nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận hoặc các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính.
 • Xét nghiệm PSA: Xét nghiệm PSA là xét nghiệm máu giúp phát hiện protein PSA, một protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. PSA có thể tăng cao trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, nhưng cũng có thể tăng cao ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính.
 • Siêu âm tuyến tiền liệt: Siêu âm tuyến tiền liệt giúp đánh giá kích thước, hình dạng và cấu trúc của tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm niệu động học: Xét nghiệm niệu động học giúp đánh giá chức năng của bàng quang và niệu đạo.

VI. Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu thì cần mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến không phải là yếu tố duy nhất quyết định việc cần mổ hay không. Có nhiều yếu tố khác cần được xem xét, bao gồm:

kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu cần mổPhẫu thuật tiền liệt tuyến cần được xem xét trên nhiều góc độ

 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân
 • Khả năng dung nạp thuốc
 • Nguy cơ biến chứng

Tuy nhiên, kích thước tuyến tiền liệt có thể là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định. Dưới đây là hướng dẫn chung:

 • Kích thước dưới 30 gram: Thường không cần mổ.
 • Kích thước từ 30 đến 80 gram: Có thể cần mổ nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc không thể kiểm soát bằng thuốc.
 • Kích thước trên 80 gram: Có khả năng cao cần mổ.

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt có thể cần mổ ngay cả khi kích thước tuyến tiền liệt nhỏ, ví dụ:

 • Bí tiểu cấp: Đây là tình trạng bàng quang không thể tự làm rỗng, dẫn đến ứ nước thận.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát: Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát có thể dẫn đến tổn thương thận.
 • Sỏi bàng quang: Sỏi bàng quang có thể gây đau đớn và khó đi tiểu.

Việc quyết định có nên mổ hay không cần được thực hiện bởi bác sĩ sau khi xem xét tất cả các yếu tố liên quan. Bệnh nhân nên thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ về các lựa chọn điều trị và những rủi ro và lợi ích của từng phương pháp.

Kích thước tuyến tiền liệt trải qua nhiều thay đổi trong suốt cuộc đời nam giới, kể từ khi sinh ra đến khi ngoại tứ tuần. Nhìn chung, kích thước của tuyến sẽ ổn định bình thường cho tới khi bước vào những năm 50 tuổi. Hầu hết nam giới đều bắt đầu phát triển kích thước tuyến khi bước vào tuổi trung niên, sự phát triển này được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mắc.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 28/02/2024
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
 • Tuyết đã bình luận

  26/02/2023 17:37

  Ông xã tôi hiện 65 tuổi. Siêu âm tuyến tiền liệt là (42*40*37)mm, #33gr. Vậy là bị lớn nhẹ phải không bác sĩ. Triệu chứng mắc tiểu nhanh ...[Xem thêm]
  • Thảo Nguyễn đã bình luận

   16/05/2023 16:35

   Chào cô Tuyết Vương Bảo rất vui vì thấy cô quan tâm tới bệnh tình của ông xã như vậy. Đối với kích thước tuyến tiền liệt trên 30gram được coi ...[Xem thêm]
 • Khanh le đã bình luận

  06/02/2023 22:53

  Toi 52 tuổi tiền liệt tuyến 40-37-42 có to không xin cho biet
  • Thảo Nguyễn đã bình luận

   10/02/2023 08:30

   Vương Bảo chào chú Khanh Lê Với chỉ số khám tuyến tiền liệt là 40-37-42 tương đương trọng lượng khoảng 31gram. NHư vậy là bắt đầu phì đại nhỏ rồi chú ...[Xem thêm]
 • Trịnh Ngọc Đời đã bình luận

  16/12/2022 14:21

  Tôi tên Trịnh Ngọc Đời năm nay 63 tuổi hiện ở Bình Dương, có kích thước siêu âm #40x39x42 mm và # V 35ml .kết quả này bs ra toa ...[Xem thêm]
  • Thảo Nguyễn đã bình luận

   10/02/2023 08:48

   Chào chú Đời! Kích thước tuyến tiền liệt 35gram thì chưa phải quá lớn chú nhé. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay ít phụ thuộc vào vị ...[Xem thêm]
 • Nguyễn Hồng Thìn đã bình luận

  04/11/2022 16:41

  chào bác sỹ, Tôi năm nay 58 tuổi đi siêu âm kích thước tuyến tiền liệt 38x47.5x35.4mm - 33.7 g, nhu mô đều, không thấy khối bất thường. Vậy có gọi là ...[Xem thêm]
  • Thảo Nguyễn đã bình luận

   16/05/2023 17:02

   Chào bác Thìn Với tuyến tiền liệt 33,7gram là kích thước tương đối lớn rồi bác nhé. Tuyền tiền liệt từ 25gram trở lên được coi là phì đại, nếu có ...[Xem thêm]
 • Nhựt đã bình luận

  13/10/2022 13:04

  Tôi 57 tuổi có kt:44+35+24. Như vậy là có bị phì đại chưa. Có nên uống vuông bảo kg
  • Thảo Nguyễn đã bình luận

   10/02/2023 09:27

   Chào chú Nhựt Tuyến tiền liệt của chú tương đương 18-19gram. Đang là kích thước ở mức cho phép nên chú yên tâm nhé Nếu chú không có triệu chứng khó chịu ...[Xem thêm]
 • Loading...