Hướng Dẫn Cách Bấm Huyệt Chữa Phì Đại Tuyến Tiền Liệt

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Đinh Thị Ánh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng và dược cổ truyền

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp nhiều ở nam giới trung niên và cao tuổi. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn về đường tiểu. Do đó, biện pháp hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng luôn được nhiều người quan tâm, trong đó bao gồm cả bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt. Vậy bấm huyệt chữa bệnh như thế nào mới đúng cách? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với Vương Bảo trong bài viết bên dưới.

I. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt dưới góc nhìn của Đông Y 

Trong y học cổ truyền bệnh u xơ tuyến tiền liệt được xếp vào chứng bệnh như Bạch Trọc, Huyết Tâm, Lâm Chứng, Niệu Tinh, Bạch Dâm, Lao Lâm, Lâm Trọc, Tinh Trọc, Khí Lâm. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên:

Bấm Huyệt Chữa Phì Đại Tuyến Tiền Liệt
U xơ tiền liệt tuyến (ảnh minh họa)
 • Âm hư hỏa vượng: do quan hệ tình dục quá nhiều lần làm hao tổn tinh khí. Âm hư hỏa vượng, thận tinh tổn hại làm tinh thiếu hụt thấp trệ từ đó sinh ra triệu chứng của bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. 
 • Thấp nhiệt ứ trệ vùng hạ tiêu: Khi ngoại cảm thấp làm cho nhiệt độc tà hóa thành nhiệt, nhiệt thấp tương tranh dồn xuống bàng quang khiến khí ở bàng quang không thể thoát ra bên ngoài. Hoặc bệnh cũng có thể xuất hiện do chế độ ăn không phù hợp ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn ngọt, chứa nhiều chất béo khiến vị tỳ không vận hóa lâu ngày sinh thiết nhiệt thấp ở tinh cung.
 • Thận hư suy yếu: sức đề kháng ở nam giới tuổi cao bị suy yếu hoặc phòng dục quá độ làm tinh suy yếu, mệnh môn hỏa suy. 
 • Tỳ khí hạ hãm: bệnh gặp nhiều ở nam giới lao động nặng, lao động quá sức, lo lắng, ăn uống thất thường làm tỳ vị không hóa thấp được gây tổn thương, ứ trệ tinh cung đây cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu ở bàng quang có màu đục hơn bình thường. 

II. Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt có hiệu quả?

Từ lâu bấm huyệt luôn được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị giảm đi các triệu chứng bệnh trong đó bao gồm cả u xơ, phì đại tuyến tiền liệt. Nhiều ý kiến cho rằng bấm huyệt sẽ làm teo hoặc giảm kích thước khối u – đây là nhận định sai lầm chính vì thế nếu bệnh nhân thực hiện bài bấm huyệt với mục đích như trên là điều không thể.

Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt
Bấm huyệt là phương pháp hiệu quả giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh về tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, với khả năng hỗ trợ giảm đi tình trạng đi tiểu nhiều hay rối loạn tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt gây nên từ đó giúp xoa dịu cơn đau làm người bệnh thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Mặt khác, nếu quá lạm dụng bấm huyệt có thể gây phản tác dụng, thực hiện sai cách sẽ vô tình làm sức khỏe cũng như bệnh thêm nặng hơn. Điều này xảy ra nhiều hơn khi người bệnh tự thực hiện bấm huyệt tại nhà, do đó để an toàn nhất việc điều trị nên được thực hiện bởi các bác sĩ đông y có chuyên môn cao.

||Xem thêm: Nam giới Bị phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không?

III. Các huyệt thường được bấm để chữa phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới 

Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp được lưu truyền rộng rãi hiện nay, tuy nhiên cách này chỉ dùng cho người đang gặp các bệnh rối loạn tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt gây nên. Vì thế, nó chống chỉ định với các trường hợp: 

 • Các bệnh liên quan đến đường tiểu khác như sỏi thận, ung thư, nhiễm trùng đường tiểu. 
 • Chống chỉ định với những ai đang gặp vấn đề ngoài da đặc biệt là tại ngay vị trí huyệt.
 • Bệnh nhân đang gặp các bệnh nền khác, khi này nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất. 

3.1 Huyệt tam âm giao

Tác dụng: Tam âm giao là huyệt vị giao của 3 kinh âm ở chân: Can – Tỳ – Thận. Nên khi bấm huyệt Tam âm giao cũng có nghĩa là đang tác động trực tiếp đến 3 kinh Can – Tỳ – Thận. Mà trong mối liên kết này, thận có chức năng đứng đầu trong ngũ tạng.

Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt
Bấm huyệt tâm âm giao để cải thiện triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu bí

Bấm huyệt Tam âm giao đồng nghĩa với việc bổ ích cho 3 tạng Can – Tỳ – Thận, giúp trợ vận hóa, thông khí trệ, điều huyết thất tinh cung ở nam giới.

Đối với vùng hạ tiêu (gồm gan, thận, bàng quang…) huyệt Tam âm giao giúp hỗ trợ điều tiết chức năng của bàng quang; giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Vị trí: Huyệt Tam âm giao có vị trí nằm ở cổ chân, cách đỉnh mắt cá chân (phía trong) lên trên 3 thốn (1 thốn bằng khoảng 2,2cm; 3 thốn bằng khoảng chiều rộng của 4 ngón tay – trừ ngón tay cái cộng lại).

Có vị trí nằm ở phía sau bờ xương chày. Hoặc xác định bằng bờ trước cơ cẳng chân sau và cơ gấp các ngón chân dài, cách đỉnh cao của mắt cá chân 3 thước.

3.2 Huyệt dũng tuyền

Tên gọi khác: Huyệt Dũng tuyền còn được gọi với các tên gọi khác như huyệt địa xung, quệ tâm, quyết tâm, địa cù.

Bấm Huyệt Chữa Phì Đại Tuyến Tiền Liệt
Vị trí huyệt Dũng tuyền

Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt thông qua huyệt dũng tuyền cũng là cách hiệu quả để làm giảm bớt triệu chứng đau khó chịu cho bệnh gây ra. Vị trí huyệt nằm ⅓ dọc gan bàn chân. 

Tác dụng: Theo Đông Y học, Dũng tuyền là huyệt vị thuộc kinh Túc thiếu âm thận (ý nghĩa là sự khởi nguồn của kinh khí); là một trong tam tài Thiên – Ðịa – Nhân. Ở đây, Dũng tuyền là địa, Đản trung là nhân, Bách hội là thiên. Bấm huyệt Dũng tuyền sẽ giúp kích thích nâng cao chính khí của tạng thận.

Kinh nghiệm tiền nhân cho thấy có thể ôn châm hoặc cứu huyệt vị này và phối hợp với một số các huyệt khác để nâng cao hiệu quả chữa bệnh, ví dụ phối hợp với huyệt cưu vĩ (có vị trí ở 1/8 trên của đường thẳng nối mỏm ức với rốn) để chữa chứng ngũ lâm.

Vị trí: nằm ở giữa lòng bàn chân. Người ta thường xác định huyệt Dũng tuyền ở vị trí 1/3 trước của đường thẳng đi dọc qua gan bàn chân

3.3 Huyệt trung cực 

Để xác định huyệt trung cực bạn có thể xác định bằng đo 4 thước thẳng từ dưới rốn xuống hoặc cách xương mu 1 thước. 

 • Tác dụng: Mang lại tác dụng cho bàng quang, chữa trị huyết thất trong bào cung, lợi thấp nhiệt, lý hạ tiêu. Từ đó hỗ trợ giảm tiểu bí, tiểu dầm đêm, liệt dương, chứng di tinh….. 

3.4 Huyệt huyết hải 

Huyệt nằm ở mặt trước trong đùi, cách 2 thước từ bánh chè đầu gối đo lên. Khi này sờ thấy khe lõm giữa cơ rộng và cơ may trong chính là vị trí chính xác của huyệt. 

 • Tác dụng: Giúp tuyên thông hạ tiêu, điều huyết, thanh huyết.

IV. Hướng dẫn bấm huyệt chữa u xơ tiền liệt tuyến

Cách bấm huyệt điều trị u xơ tiền liệt tuyến:

 • Xác định chính xác các huyệt vị trên cơ thể. Nếu chưa quen có thể dùng bút đánh dấu giúp việc thực hiện chính xác.
 • Dùng ngón tay cái bấm trực tiếp vào lần lượt 3 huyệt vị Dũng tuyền, Tam âm giao, Huyết hải với một lực vừa đủ không quá mạnh.
 • Ngày bấm 1 – 2 lần. Kiên trì thực hiện hàng ngày.

Ngoài phương pháp bấm huyệt cũng có thể tác động châm cứu hoặc điện châm với 3 huyệt đạo này nhằm làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện ở người mắc u xơ tiền liệt tuyến. Cách thực hiện như sau:

Cách châm cứu:

 • Xác định vị trí của 3 huyệt vị.
 • Dùng kim châm châm chính xác vào các vị trí. Tùy thuộc vào mức độ bệnh hiện tại mà các thầy thuốc sẽ cân nhắc thời gian châm cứu phù hợp.
 • Ngày có thể châm cứu từ 1 – 2 lần.

Cách điện châm:

Điện châm u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp dùng một dòng điện nhất định tác động lên các huyệt để phòng và điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Dòng điện châm sẽ tác động lên các huyệt qua kim châm, hoặc qua các điện cực nhỏ đặt lên da (đã xác định trước đó) có chứa huyệt vị.

Có thể điện châm 1 lần/ngày. Liệu trình thực hiện kéo dài khoảng 15 ngày liên tục.

V. Lưu ý khi áp dụng mẹo bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt 

Để quá trình bấm huyệt đạt kết quả như mong đợi, người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề cơ bản sau:

Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt
Quá trình bấm huyệt người bệnh cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng đặc biệt nên bổ sung kẽm
 • Không nên ngồi quá lâu tại 1 chỗ, đứng dậy đi lại vận động để máu ở vùng chậu lưu thông tốt hơn. 
 • Ngâm mông xoa bóp tầng sinh môn để giảm bớt cơn đau do bệnh kết hợp với đó là chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều kẽm có lợi cho thận khí như các loại hải sản: sò huyết, mực, tôm….. 
 • Tuyệt đối không bấm huyệt nếu bệnh nhân đang có vết thương hở tại vị trí cần bấm. 
 • Nên áp dụng phương pháp bấm huyệt hàng ngày. Bên cạnh đó đòi hỏi sự kiên trì đồng thời tập thêm các bài tập nhẹ tập trung vào vùng xương chậu để làm giảm đi triệu chứng. 

VI. Một số phương pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng Đông Y khác  

Để nhanh chóng chấm dứt và giảm bớt triệu chứng bệnh thì bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp chữa trị khác theo đông y. Đặc biệt nếu biết cách phối hợp các phương pháp dưới đây với bấm huyệt sẽ để lại hiệu quả cao hơn: 

 • Uống thuốc y học cổ truyền tùy theo từng thể bệnh, nguyên nhân và mức độ bệnh. 
 • Biện pháp châm cứu như thủy châm, cấy chỉ, điện châm. 
 • Khí công, dưỡng sinh. 

Ngoài ra, uống thực phẩm chức năng chiết xuất từ tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh u xơ, phì đại tuyến tiền liệt cũng là cách hiệu quả được nhiều người bệnh quan tâm. Vương Bảo sản phẩm được bào chế từ nhiều thành phần khác như như sài hồ nam, đơn kim, lá hoa ban, ngũ sắc…..vừa giúp giảm kích thước khối u tiền liệt lại cải thiện nhanh chứng rối loạn tiểu tiện an toàn tại nhà. Để hiểu hơn về sản phẩm cũng như công dụng của Vương Bảo hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1800 1258 để được tư vấn miễn phí.

Bên cạnh việc thực hiện bấm huyệt chữa u xơ tiền liệt tuyến, để bệnh sớm tiến triển tích cực, bạn có thể sử dụng thêm viên uống Vương Bảo – Một sản phẩm giúp hỗ trợ làm làm giảm kích thước khối u phì đại tuyến tiền liệt và làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

Bấm Huyệt Chữa Phì Đại Tuyến Tiền Liệt
Sản phẩm Vương Bảo

Vương Bảo đã có mặt trên thị trường 8 năm và đã dành được sự tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến khắp cả nước. Để đạt được điều này chính là nhờ những ưu điểm vượt trội của sản phẩm:

>> Để đặt mua Vương Bảo từ công ty xem TẠI ĐÂY

>> Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo BẤM VÀO ĐÂY

Bấm huyệt chữa u xơ tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Để tiến hành bấm huyệt, bạn nên tới các cơ sở thăm khám Đông y uy tín để được thầy thuốc, những người có chuyên môn thực hiện. Song song với đó, để hỗ trợ làm giảm kích thước khối u xơ và giảm các triệu chứng do khối u gây ra, bạn có thể tham khảo để sử dụng thêm Vương Bảo.

Mọi vấn đề còn thắc mắc, bạn có thể gọi tới số 1800.1258 (miễn cước gọi) để được tư vấn cụ thể hơn.

Mong rằng bài chia sẻ về cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt sẽ giúp bạn bỏ túi thêm các phương pháp điều trị bệnh tại nhà. Tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ làm giảm triệu chứng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh do đó khi thấy bệnh có dấu hiệu khác thường hãy chủ động đi khám để được tư vấn chính xác nhất.

||Tham khảo bài viết khác:

Cập nhật lúc: 12/12/2023
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
Loading...