Top 5 bài thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Trong nhiều thế kỷ, công thức thảo dược và nhiều bài thuốc nam đã được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Chữa bệnh bằng thuốc nam có ưu điểm là ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc tân dược. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số bài thuốc nam điều trị phì đại tuyến tiền liệt và những lưu ý khi sử dụng các bài thuốc này.

Tại sao dùng thuốc nam để chữa phì đại tuyến tiền liệt?

Trong Tây Y, để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, có một số loại thuốc có thường dùng là: thuốc chẹn alpha-1, thuốc ức chế men khử 5-alpha (5-ARI) và một số loại thuốc khác. (Tìm hiểu thêm tại: Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt). Các nhóm thuốc Tây Y này có thể gây ra một số tác dụng phụ như: làm giảm huyết áp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương,…

Còn trong Y học cổ truyền dân tộc, các bài thuốc nam điều trị phì đại tuyến tiền liệt thường không gây tác dụng phụ, độc tính thấp nếu sử dụng đúng. Ngoài ra, thuốc Nam còn giúp điều hòa trạng thái toàn thân, từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, nhược điểm của của các bài thuốc nam là tác dụng đôi khi rất chậm, cần thời gian để phát huy hiệu quả.

thuoc-dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet
Ưu điểm của các bài thuốc nam điều trị phì đại tuyến tiền liệt thường không gây tác dụng phụ, độc tính thấp nếu sử dụng đúng (Ảnh minh họa)

Phì đại tuyến tiền liệt trong y học cổ truyền dân tộc

Khái niệm bệnh. Từ thời cổ đại, cha ông ta đã ghi nhận một hội chứng có tên là “lin”. Hội chứng này liên quan đến các rối loạn tiểu tiện, sự tắc nghẽn dòng nước tiểu và nhiều triệu chứng khác. Rất có thể đây chính là tên gọi xa xưa của cha ông ta cho bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Trong y học cổ truyền dân tộc, bệnh phì đại tuyến tiền liệt được chia làm 5 thể, đó là:

 • Thể thận âm bất túc
 • Thể thấp nhiệt
 • Thể ứ trệ
 • Thể trung khí hạ hãm
 • Thể tỳ thận đều hư

Mỗi thể này lại có những triệu chứng khác nhau (chúng ta sẽ nói rõ hơn ở phần dưới) vì thế cần được điều trị theo các bài thuốc nam khác nhau.

thuoc-nam-dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet
Trong y học cổ truyền dân tộc, bệnh phì đại tuyến tiền liệt được chia làm 5 thể (Ảnh minh họa)

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam

Nguyên tắc chữa bệnh:

 • Bác sĩ tư vấn, hướng dẫn luyện tập, chế độ ăn uống, châm cứu, vv
 • Dùng các bài thuốc uống. Trước khi bốc thuốc, bệnh nhân sẽ được khám theo phương pháp của Đông y và biện chứng luận trị để chẩn đoán rồi lập ra phương thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Hiểu đơn giản nghĩa là, mỗi bệnh nhân cần được điều trị dựa trên hội chứng thực tế của mình chứ không phải bằng một công thức định sẵn.

Bác sĩ tư vấn, hướng dẫn

Tập luyện thể chất và tinh thần. Dù chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc hay Đông Y, Tây Y, thầy thuốc đều khuyên bệnh nhân phải luyện tập thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên.

Điều này giúp nâng cao sức khỏe toàn thân, khiến tinh thần trở nên mạnh mẽ, minh mẫn. Khi sức khỏe thể chất và tinh thần đều được cải thiện, hiệu quả điều trị bệnh tất sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Quan tâm tới vấn đề ăn uống. Y học cổ truyền cho rằng ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể chúng ta. Việc chúng ta ăn gì ở “thượng nguồn” sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khí chất trong cơ thể. Vì thế, chế độ ăn uống phải thích hợp, cân bằng để cho cơ thể được ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất, tránh những đồ ăn không tốt gây tổn thất tinh lực cho cơ thể.

Chế độ ăn uống được khuyến khích cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt là: ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả, các loại hạt, nấm, cà chua,…

☛ Đọc thêm: Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng gì?

che-do-an-uong-giam-phi-dai-tuyen-tien-liet
Dù chữa bệnh theo phương pháp nào, bệnh nhân cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống (Ảnh minh họa)

Châm cứu. Châm cứu là phương pháp sử dụng kim đâm xuyên qua da trên một số điểm nhất định của cơ thể, gọi là huyệt. Châm cứu giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt từ trung bình đến nặng. Ngoài ra, châm cứu còn giúp bệnh nhân bổ thận (tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức khỏe toàn thân), kiện tỳ (tăng cường hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng), an thần định chí (làm hệ thần kinh an ổn, ngủ ngon). Từ đó, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Có nhiều phương pháp châm cứu khác nhau, bệnh nhân cần được thầy thuốc thăm khám cụ thể, sau đó mới đưa ra các thủ thuật châm cứu riêng.

Bài thuốc nam chữa phì đại tuyến tiền liệt

Tùy vào từng thể bệnh với các triệu chứng khác nhau mà bệnh nhân được kê bài thuốc phù hợp. Dưới đây là các thể bệnh và bài thuốc điều trị kèm theo:

Thể thận âm bất túc: Người bệnh có các triệu chứng: Tiểu tiện nhỏ giọt không thông lợi, đau lưng, ù tai, lòng bàn tay, bàn chân nóng, gò má đỏ, miệng khát, chất lưỡi đỏ, rêu ít.

Bài thuốc:

 • Thục địa hoàng, xa tiền tử (bọc trong vải) – mỗi loại 15 gr
 • Hoài sơn, phục linh, đan bì, trạch tả, ngưu tất (mỗi loại 9 gr)
 • Sơn thù nhục, sơn từ cô (mỗi loại 6 gr), 30 gr hạ khô thảo

Thể thấp nhiệt: Các triệu chứng: Tiểu tiện không thông lợi, nước tiểu vàng, bụng dưới trướng đau, đại tiện táo, miệng đắng và dính, chất lưỡi đỏ, rêu vàng nhớt.

Bài thuốc:

 • Biển súc, cù mạch, mộc thông, thương truật, phục linh (mỗi loại 9 gr)
 • Sơn chi, tỳ giải (mỗi loại 12 gr), 6 gr cam thảo
 • Địa hoàng 3 gr
 • Xa tiền tử 15 gr(bọc vải)

Thể ứ trệ: Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như tiểu tiện nhỏ giọt, đái rắt hoặc bí tiểu, tia nước tiểu nhỏ không mạnh, bụng dưới trướng đầy.

Bài thuốc gồm:

 • Địa hoàng 3 gr (cho vào sau),
 • Đương quy, sinh địa (mỗi loại 12 gr),
 • Sơn xuyên giáp, đào nhân, biển súc, cù mạch, ngưu tất (mỗi vị 9 gr)
 • Hoàng kỳ 15 gr

Thể trung khí hạ hãm: Lượng tiểu ít mà không thông, người mệt mỏi, ăn không ngon, đoản hơi đoản khí, rêu lưỡi trắng mỏng là những biểu hiện thường thấy ở thể bệnh này.

Bài thuốc gồm:

 • Đảng sâm, chích hoàng kỳ (mỗi vị 15 gr)
 • 10 gr bạch truật
 • Chích cam thảo, trần bì (mỗi vị 6 gr)
 • Thăng ma, sài hồ, tỳ giải, biển súc, mộc thông (mỗi vị 9 gr)

Thể tỳ thận đều hư: Người bệnh tiểu tiện rắt, đi không hết, tia nước tiểu không mạnh, lưng gối mỏi yếu, sắc mặt trắng bệch, tinh thần mệt mỏi chân tay lạnh, chất lưỡi bệu nhạt.

Bài thuốc gồm:

 • Đảng sâm, trạch tả, xa tiền tử (bọc trong vải)
 • Xuyên sơn giáp (mỗi vị 15 gr)
 • 30 gr chích hoàng kỳ
 • 3 gr nhục quế (cho vào sau)
 • Phục linh, đào nhân, hồng hoa (mỗi vị 12 gr)
 • 9 gr vương bất lưu hành

Cách sắc các bài thuốc trên như sau: Nước đầu cho các vị thuốc cùng 750 ml nước, nấu còn 200-300 ml thuốc; nước hai cũng làm tương tự như thế, hòa chung hai nước, chia làm 3-4 lần dùng trong ngày. Mỗi đợt dùng khoảng 1 tuần.

cac-loai-thuoc-dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet
Tùy vào từng thể bệnh với các triệu chứng khác nhau mà bệnh nhân được kê bài thuốc phù hợp (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi sử dụng các bài thuốc nam trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không nên tự ý mua các vị thuốc để sắc uống mà cần đến khám tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín (như Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam), bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An,…) để được thăm khám và chẩn bệnh cụ thể.

Bởi như đã nói ở trên, trước khi bốc thuốc, bệnh nhân cần được khám và biện chứng luận trị để chẩn đoán, sau đó thầy thuốc mới tiến hành lập ra phương thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân, chứ không phải tất cả các bệnh nhân đều sử dụng một công thức định sẵn như trên.

Vương Bảo – Giải pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt từ nhiều cây thuốc nam

Ngoài những bài thuốc cụ thể trên, một số cây thuốc nam cũng mang lại hiệu quả điều trị phì đại tuyến tiền liệt khá tốt mà bạn có thể kết hợp với thuốc tây để đẩy lùi bệnh. Điển hình nhất có thể kể tới là Náng hoa trắng.

cay-thuoc-chua-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet
Cây Náng hoa trắng

Theo các nghiên cứu hiện đại, cây Náng hoa trắng có chứa thành phần Alcaloid cao, trong đó hoạt chất chính là Lycorin. Hoạt chất này có tác dụng làm giảm kích thước tuyến tiền liệt một cách rõ rệt. Ngoài ra, khi nghiên cứu độc tính bán trường diễn của các hoạt chất Alcaloid trong Náng hoa trắng, người ta cũng nhận thấy chất này không gây ảnh hưởng đến huyết học và giải phẫu các cơ quan nội tạng, điều này thể hiện nó có tính an toàn cao.

Để sử dụng Náng hoa trắng chữa phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể lấy lá tươi ngâm rượu hoặc sắc nước uống. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không mang lại hiệu quả cao, bởi hoạt chất chính là Lycorin lại ít tan trong nước. Hơn thế nữa, nếu sử dụng liều lượng không chính xác, có thể dẫn đến quá liều gây buồn nôn/nôn và cường giao cảm.

Hiện nay, để hưởng được lợi ích tối đa từ Náng hoa trắng, bạn nên sử dụng sản phẩm Vương Bảo – Giải pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt từ nhiều loại thảo dược quý hiếm.

 

san-pham-giam-phi-dai-tuyen-tien-liet
Vương Bảo – Giải pháp giảm phì đại tuyến tiền liệt từ thảo dược tự nhiên

Vương Bảo được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, với thành phần là cao náng hoa nắng, cao hải trung kim, cao rau tàu bay và cao nam sài hồ. Sản phẩm hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến. Đồng thời có tác dụng cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến chỉ sau 3 tháng sử dụng, như: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần.

Vương Bảo đã được Cục An Toàn Thực phẩm – Bộ Y tế cấp phép và có mặt hơn 5 năm trên thị trường. Sản phẩm được Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương đánh giá hiệu quả sử dụng cũng như được kiểm chứng bởi sự hài lòng từ 93,5% bệnh nhân sử dụng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng Vương Bảo.

Hãy click ngay Điểm bán Vương Bảo nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm Vương Bảo chính hãng tại nhà thuốc gần nhất.

Biện pháp phòng tránh và khắc phục bệnh

Sự thay đổi ở lối sống cũng như chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt đồng thời ngăn chặn tình trạng xấu xảy ra. Dưới đây là một số biện pháp:

 • Nên hạn chế đồ uống vào buổi tối, không nên uống gì trước khi đi ngủ để tránh phải thức dậy vào đêm
 • Không uống nhiều rượu bia và cà phê vì đây là những chất kích thích bàng quang và làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn
 • Sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng thuốc
 • Không nên nhịn tiểu, đi tiểu ngay khi có nhu cầu
 • Thực phẩm tốt cho người bệnh như đậu nành, cà chua, họ nhà rau cải tốt cho cải thiện các triệu chứng của bệnh
 • Giữ ấm cơ thể không để cơ thể bị lạnh

Kết luận

Phì đại tuyến tiền liệt có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm cả Đông Y, Tây Y, đến các bài thuốc Nam. Nhưng dù có điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa, bạn cũng cần tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có chẩn đoán chính xác, từ đó có được phác đồ điều trị đúng bệnh, phù hợp với mình.

Để được tư vấn thêm, bạn có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800 1258.

*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
03-hotline-svg.png
 • Bùi Đắc Tiên đã bình luận

  19/10/2018 16:04

  tiểu đêm nhiều lần, u tiền liệt tuyến xin tư vấn sđt 0965700319
  • Chuyên viên tư vấn đã bình luận

   19/10/2018 16:29

   Chào anh Bùi Đắc Tiên! Hôm nay chuyên gia có liên hệ tư vấn cho anh nhưng không thấy anh nghe máy, khi nào tiện anh có thể nhắn lại hoặc ...[Xem thêm]
 • Viet đã bình luận

  15/11/2017 17:23

  Cho hoi vuong Bao la thuoc. Hay thuc. Pham chuc nang
  • member đã bình luận

   24/11/2017 16:15

   Chào anh Việt, Hiện nay Vương Bảo được đăng ký dưới dạng TPCN, với các thành phần chính là từ thảo dược, có tác dụng cải thiện các triệu chứng đi ...[Xem thêm]
 • Hân đã bình luận

  31/10/2017 15:41

  Xin hỏi Bác sĩ tư vấn :tuyến tiền liệt hơi to, nhưng chưa ảnh hưởng đến tiểu tiện, có cần uống thuốc gì không
  • member đã bình luận

   02/02/2018 14:17

   Chào anh Hân Theo thông tin anh chia sẻ tình trạng phì đại tuyến tiền liệt chưa có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện có thể do tuyến tiền liệt ...[Xem thêm]
 • Trần danh thấn đã bình luận

  15/05/2017 21:12

  Tôi năm nay 57 tuổi mới cách đây 5 ngày thấy đi tiểu thành tia tôi đi siêu âm kết quả tiền liệt tuyến 29 gam tôi mua vương bảo ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   03/07/2017 20:16

   Chào anh Thấn, Trường hợp phì đại tuyến tiền liệt của anh nên dùng Vương Bảo với liều 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Liệu trình ...[Xem thêm]
 • trieu viet hung đã bình luận

  27/04/2017 20:08

  thua bs ! toi di noi soi bs bao la tang san tuyen tien liet , nen nhap vien phau thuat , co cach nao chua tri ma k can ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   28/04/2017 08:40

   Chào anh Hưng, Trong trường hợp tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (phì đại lành tính tuyến tiền liệt), anh có thể sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng ...[Xem thêm]
 • Loading...