Mổ u xơ tiền liệt tuyến rồi còn có thể bị tái phát nữa không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 65 tuổi. Tôi bị u xơ tiền liệt tuyến, đã phẫu thuật cắt bỏ nhưng tôi nghe nhiều người nói, bệnh vẫn có thể tái phát lại. Xin hỏi đúng không? Xin bác sĩ tư vấn. [toc]

Trả lời

Chào bác, Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi của bác chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khi nào nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt là lựa chọn cuối cùng mà bác sĩ chỉ định thực hiện khi mà trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả hoặc bệnh để lại những biến chứng gây nguy hiểm như sau:
 • Xuất hiện những triệu chứng rối loại tiểu tiện ở mức độ trùng bình đến nặng và những triệu chứng này không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc.
 • Bệnh u xơ tuyến tiền liệt nặng khiến ảnh hưởng đến các chức năng thận như suy thận, viêm cầu thận,...
 • Tình trạng nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt kéo dài.
 • Trường hợp bệnh u xơ tuyến tiền liệt có trọng lượng lớn.
Và tùy thuộc vào kích thước, khối lượng của khối u xơ tuyến tiền liệt mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp mổ phù hợp:
 • Sử dụng phương pháp mổ nội soi khi mà khối u xơ tuyến tiền liệt nhỏ hơn 80g.
 • Sử dụng phương pháp mổ mở khi mà khối u xơ tuyến tiền liệt lớn hơn 100g.
>>> Tham khảo thêm: Mổ tuyến tiền liệt gồm những thủ thuật nào?

Mổ u xơ tuyến tiền liệt xong có bị tái phát hay không?

Tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển trong suốt cuộc đời nam giới. Đặc biệt là khi bước vào độ tuổi trung niên (ngoài 50 tuổi). Hơn nữa vào độ tuổi này hoạt động tình dục suy giảm khiến tuyến tiền liệt tiết ra dịch nhầy để tuôi dưỡng tinh trùng giảm, điều này khiến tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển manh. Ngoài ra, tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với hệ sinh dục và tiết niệu nên khi phẫu thuật, bác sĩ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà để lại một phần. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại có thể sẽ tiếp tục tăng sinh và phát triển to ra bình thường nên dù đã từng phẫu thuật thì vẫn có thể tái phát u xơ tiền liệt tuyến bình thường.

Cách hạn chế u xơ tuyến tiền liệt tái phát?

Để hạn chế u xơ tuyến tiền liệt bị tái phát sau mổ bác cần chú ý những vấn đề như sau:
 • Hạn chế đồ uống vào buổi tối, không nên uống thứ gì trước 1-2 giờ trước khi đi ngủ để tránh hiện tượng thức dậy vào ban đêm
 • Rượu bia và cà phê không nên sử dụng quá nhiều vì đây là những thứ tăng cường sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm các triệu chứng trở nên nặng hơn
 • Hạn chế đồ uống vào buổi tối. Không uống bất cứ điều gì cho một hay hai giờ trước khi đi ngủ để giúp tránh đánh thức vào ban đêm.
 • Không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu. Đây có thể tăng cường sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
 • Cần lời khuyên của bác sĩ khi uống thuốc lợi tiểu để có những lời khuyên hữu ích
 • Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Các thuốc này thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, mà làm cho nó khó khăn hơn để đi tiểu.
 • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nên chờ đợi quá lâu vì như vậy sẽ làm quá căng cơ bàng quang
 • Tập thể dục hàng ngày để giảm các vấn đề về tiết niệu gây ra bởi tuyến tiền liệt mở rộng
 • Giữ ấm cơ thể, tránh để cơ thể bị lạnh.
>>> Thông tin thêm: Những biến chứng sau mổ u xơ tuyến tiền liệt

Sử dụng Vương Bảo để tránh tái phát u xơ tuyến tiền liệt sau mổ

Sau mổ u xơ tuyến tiền liệt, để phòng ngừa bệnh tái phát, nên chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và một chế độ sinh hoạt khoa học. Đồng thời, sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ, như Vương Bảo. Ngoài tác dụng cải thiện các triệu chứng tiểu tiện sau 1-3 tuầnlàm giảm kích thước tuyến tiền liệt. Vương Bảo còn là một sản phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, giúp phòng ngừa tái phát bệnh. Vương Bảo đã có mặt trên thị trường hơn 5 năm và theo khảo sát của chương trình Tin & Dùng Việt Nam 2018 (Thời báo Kinh tế Việt Nam), Vương Bảo nhận được sự hài lòng của 93,5% khách hàng sử dụng Sản phẩm cũng đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Uơng (bạn có thể xem kết quả nghiên cứu lâm sàng TẠI ĐÂY) và tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học lần thứ 13 (VUNA 13) vào ngày 22 – 24/8/2019 (đây là hội nghị thường niên, quy tụ các bác sĩ đầu ngành về Tiết niệu và Thận học trên cả nước đến trao đổi, cập nhật những tiến bộ mới trong điều trị) (bạn có thể xem thông tin về Hội nghị TẠI ĐÂY) >> Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo BẤM VÀO ĐÂY >> Để đặt mua Vương Bảo từ công ty xem TẠI ĐÂY Chúc bác luôn mạnh khỏe!

Bài viết liên quan

Xem thêm »

Câu hỏi liên quan

Xem thêm »
Loading...