Bài tập Kegel khắc phục chứng són tiểu

Chứng són tiểu gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh. Họ sẽ cảm thấy ngại ngùng, không muốn đi ra ngoài hay gặp gỡ bạn bè. Bên cạnh phương pháp điều trị, bài tập Kegel có tác dụng rất tốt giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

bai-tap

Công dụng bài tập Kegel

Bài tập Kegel là phương pháp tập luyện nhằm tăng trương lực cho nhóm cơ vệ – cụt của sàn chậy do bác sĩ Alfred Kegel đề ra trong thập niên 1940 được coi là có tác dụng tốt cho những trường hợp như phụ nữ sau sinh, nam giới. Bài tập này được cả thế giới công nhận về tác dụng của nó.

Đây là bài tập thể dục cho nhóm cơ đặc biệt gọi là “nhóm cơ mu cụt”. Nhóm cơ này có tác dụng tới hệ niệu sinh dục. Phương pháp này giúp người tập cải thiện ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ và phát huy lợi ích của sức khỏe tình dục nói chung. Đối với nam giới , bài tập này giúp quý ông muốn hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt hoặc mắc bệnh xuất tinh sớm. Còn với phụ nữ, bài tập kegel giúp chị em lấy lại tự tin và tăng cảm giác khi “yêu”, nhất là sau khi sinh con.

Nam giới sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt thì việc luyện tập cơ sàn chậu tạo ra phản hồi sinh học sớm ở giai đoạn ngay sau mổ đặc biệt là giai đoạn sau khi rút ông thông tiểu dễ bị tình trạng són tiểu. Bài tập Kegel thực hành để điều trị sưng đau ở tuyến tiền liệt cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt gây ra.

Việc kiểm soát các cơ của tiểu khung còn các tác dụng tốt với người bị xuất tinh sớm, bài tập giúp dễ dàng kiểm soát được tình trạng xuất tinh của mình, kéo dài thời gian cương cứng cũng như thời gian lâm trận, đây là điều mà hầu như nam giới nào cũng mong muốn.

Thực hiện bài tập Kegel, tinh hoàn bị co lên tăng sức mạnh cho cơ bìu và cơ vòng hậu môn vì cơ vệ – cụt bắt đầu quanh hậu môn và chạy lên cơ vòng bàng quang. Thông thường các khung xương chậu khá yếu là nguyên nhân dẫn tới chứng són tiểu. Do đó, các bài tập kegel đúng cách sẽ giúp cho cơ vùng này khỏe hơn và giúp bạn kiểm soát tốt chuyện tiểu tiện tốt hơn.

>> Nguyên nhân gây són tiểu

Cách luyện tập Kegel

Khi đang đi tiểu mà chủ động dừng lại nước tiểu không chảy ra nữa, động tác đó gọi là co rút nhóm cơ cụt – vệ. Nhóm cơ này nằm ở vị trí sàn chậu và là nhón cơ giúp làm cho dòng nước tiểu dừng lại giữa chừng. Đối với nữ giới, để kiểm tra việc kiểm tra có đúng hay không có thể cho tay vào âm đạo, nếu nhóm có sàn chậu bị tác động sẽ cảm thấy ngón tay bị bóp lại.

Có thể lựa chọn 1 trong 3 các sau:

 • Co rút nhóm cơ cụt vệ và giữ trong 3 giây rồi nghỉ 3 giây, làm như vậy 12 lần.
 • Co rút nhóm cơ cụt vệ và giữ trong 10 giây, thả lỏng trong 5 giây, làm lại 12 lần.
 • Co rút nhiều lần liên tiếp rồi giữ trong 10 giây. Thở sâu rồi tiếp tục.

Thực hành một trong 3 cách nói trên 3 lần mỗi ngày , mỗi lần kéo dài khoảng 5 phút, có thể vừa tập vừa xem TV, khi ngồi làm việc…

Tập từ 8 – 10 tuần mới có sự cải thiện và hầu hết đều mang lại kết quả. Nam giới nên kiên trì nhẫn lại luyện tập sẽ thấy cải thiện khả năng tình dục Sau khi luyện tập theo phương pháp Kegel, nhiều người bị chứng són tiểu đã có thể kiềm giữ được lâu hơn (trên 10 phút).

Xem thêm: U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Cập nhật lúc: 06/11/2023
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
 • Phạm Trung Kiên đã bình luận

  03/03/2019 15:59

  Bác sĩ cho em hỏi là bị són tiểu nên đi khám ở bệnh viện nào ạ? Năm nay, em 26 tuổi ạ.
  • Chuyên viên tư vấn đã bình luận

   05/03/2019 14:19

   Chào Kiên! Biểu hiện tiểu són có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn nên đi khám từ bệnh viện tuyến huyện trở lên là được nhé. Đồng thời, ...[Xem thêm]
 • van đã bình luận

  07/07/2018 06:16

  Em muốn các động tác bài tập kegel
  • Chuyên viên tư vấn đã bình luận

   14/07/2018 11:41

   Chào bạn Văn! Bài tập Kegel có tác dụng nâng co cơ bàng quang để hạn chế tình trạng đi tiểu són bạn nhé. Gửi bạn đường link cụ thể bài ...[Xem thêm]
 • Loading...