U tuyến tiền liệt: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Đinh Thị Ánh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng và dược cổ truyền

U tuyến tiền liệt ở nam giới là như thế nào? Chúng có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. U tiền liệt tuyến là gì?

U tuyến tiền liệt là một thuật ngữ chung dùng để chỉ sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ở phía dưới bàng quang, xung quanh niệu đạo. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch.

u tuyến tiền liệtCó nhiều loại u tuyến tiền liệt khác nhau (Ảnh minh họa)

Có hai loại u tuyến tiền liệt chính:

 • Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là loại u tuyến tiền liệt phổ biến nhất. BPH là do sự tăng sinh quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. BPH thường phát triển ở nam giới trên 50 tuổi.
 • Ung thư tuyến tiền liệt là loại u tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt chưa được biết rõ, nhưng có thể do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

các loại u tuyến tiền liệtHình minh họa u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt)

I. Nguyên nhân gây u tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây u tuyến tiền liệt vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà khoa học tin rằng có nhiều yếu tố góp phần gây bệnh, bao gồm:

 • Tuổi tác: U tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới cao tuổi. Khoảng 50% nam giới ở độ tuổi 50 có u tuyến tiền liệt, và tỷ lệ này tăng lên 90% ở độ tuổi 80.
 • Yếu tố di truyền: Nam giới có tiền sử gia đình mắc u tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Hormone: Sự thay đổi nồng độ hormone, đặc biệt là testosterone, có thể góp phần gây u tuyến tiền liệt.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt.
 • Chế độ sinh hoạt: Hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều, thừa cân béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt.

nguyên nhân gây u tuyến tiền liệtẢnh minh họa tuyến tiền liệt: Bên trái – Tuyến tiền liệt bình thường; Bên phải – U xơ tuyến tiền liệt

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt, bao gồm:

 • Rối loạn chuyển hóa: Nam giới mắc các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn lipid máu có nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt cao hơn.
 • Môi trường: Tiếp xúc với các chất hóa học độc hại có thể làm tăng nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt.

III. Triệu chứng của u tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của u tuyến tiền liệt thường bắt đầu từ từ và có thể thay đổi tùy theo kích thước và vị trí của khối u. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

triệu chứng của u tuyến tiền liệtKhó tiểu, đau, rát là một trong những triệu chứng lâm sàng của ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh minh họa)

 • Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của u tuyến tiền liệt
 • Đi tiểu khó khăn, tiểu ngắt quãng: Nam giới có thể cảm thấy khó bắt đầu đi tiểu, phải rặn nhiều lần mới đi tiểu được. Nước tiểu có thể chảy ra từng giọt hoặc ngắt quãng.
 • Tiểu không hết: Nam giới có thể cảm thấy vẫn còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu.
 • Đau vùng chậu, dương vật: Nam giới có thể cảm thấy đau ở vùng chậu, dương vật hoặc tinh hoàn.
 • Tiểu ra máu: Đây là triệu chứng ít gặp hơn, nhưng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.
 • Giảm ham muốn tình dục: Nam giới có thể cảm thấy giảm ham muốn tình dục hoặc khó đạt được cực khoái.

IV. Chẩn đoán u tuyến tiền liệt

Để chẩn đoán u tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Khám trực tràng: Bác sĩ sẽ đưa ngón tay vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt. Nếu tuyến tiền liệt to hơn bình thường hoặc có bất thường, bác sĩ có thể nghi ngờ u tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm PSA: Xét nghiệm này đo lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. PSA là một protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Mức độ PSA cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu của u tuyến tiền liệt, nhưng cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra.

chẩn đoán u tuyến tiền liệtCó nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác u xơ tuyến tiền liệt lành tính (Ảnh minh họa)

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI giúp bác sĩ hình dung rõ hơn kích thước và vị trí của khối u.
 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô tuyến tiền liệt để kiểm tra dưới kính hiển vi. Đây là xét nghiệm duy nhất có thể xác định chính xác u tuyến tiền liệt là lành tính hay ác tính.

Cách điều trị u tuyến tiền liệtU nang tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng rõ ràng (Ảnh minh họa)

Nếu kết quả xét nghiệm PSA cao, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt. Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật đơn giản, thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ để lấy mẫu mô tuyến tiền liệt. Mẫu mô này sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy u tuyến tiền liệt là lành tính, bác sĩ có thể chỉ định theo dõi định kỳ. Nếu kết quả sinh thiết cho thấy u tuyến tiền liệt là ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tùy thuộc vào giai đoạn và loại ung thư.

V. Điều trị u tuyến tiền liệt

Điều trị u tuyến tiền liệt phụ thuộc vào kích thước, vị trí và loại u. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Theo dõi: Nếu khối u nhỏ và không gây ra triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định theo dõi định kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra PSA và các triệu chứng của bệnh nhân định kỳ để xem liệu khối u có phát triển hay không.
 • Điều trị nội khoa: Nếu khối u gây ra triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc. Các loại thuốc thường dùng bao gồm:
  • Thuốc ức chế alpha 1: Thuốc này giúp giãn cơ trơn của tuyến tiền liệt và niệu đạo, giúp cải thiện dòng chảy của nước tiểu.
  • Thuốc kháng androgen: Thuốc này giúp ngăn chặn sản xuất testosterone, có thể làm chậm sự phát triển của khối u.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Thuốc này giúp giảm viêm và đau.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp u lớn, gây ra triệu chứng hoặc có nguy cơ cao biến thành ung thư. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến bao gồm:
  • Cắt u xơ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (TURP): Phương pháp này sử dụng một dụng cụ nội soi nhỏ để cắt bỏ khối u.
  • Phẫu thuật rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TUIP): Phương pháp này sử dụng một dụng cụ nội soi nhỏ để tạo lỗ nhỏ trong tuyến tiền liệt, giúp cải thiện dòng chảy của nước tiểu.
  • Phẫu thuật mở: Phương pháp này sử dụng một vết rạch lớn ở bụng để cắt bỏ khối u.
 • Xạ trị: Xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa. Xạ trị có thể được thực hiện bên ngoài cơ thể hoặc bên trong cơ thể.

Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, kích thước và vị trí của khối u, loại u và mong muốn của bệnh nhân.

Sau khi điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ để kiểm tra xem khối u có tái phát hay không.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc như bác sĩ kê đơn, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm Vương Bảo. Vương Bảo là một sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Bá Hoạt – Nguyên Viện phó Viện Dược Liệu.

Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW, cho kết quả như sau:

Vương Bảo có tác dụng rõ rệt trong việc làm giảm kích thước của khối phì đại tuyến tiền liệt và giúp cải thiện các triệu chứng tiểu tiện, cụ thể: giảm tiểu dắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, vv.

Các kết quả nghiên cứu cũng ghi nhận: Sau 1-3 tuần, các triệu chứng tiết niệu sẽ được cải thiện và sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.

Hơn thế nữa, tại hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 diễn ra vào hai ngày 22-24/8/2019 vừa qua, báo cáo “Đánh giá tác dụng của viên nén Vương Bảo hỗ trợ cải thiện rối loạn tiểu tiện trên bệnh nhân tăng sinh tiền liệt tuyến” được các bác sĩ đánh giá cao, đây cũng là một đề tài duy nhất về một sản phẩm thảo dược được báo cáo tại hội nghị.

Để mua sản phẩm Vương Bảo bằng cách đặt hàng online trực tiếp từ công ty, BẤM VÀO ĐÂY

Tìm điểm bán Vương Bảo nhanh nhất TẠI ĐÂY

U tuyến tiền liệt ở nam giới gồm nhiều loại khác nhau, bao gồm cả lành tính và ác tính. Tùy từng trạng bệnh mà có cách điều trị khác nhau. Dù gặp phải tình trạng nào, nguy hiểm hay không, bạn cũng nên bình tĩnh và đối mặt với bệnh tật. Nếu muốn được tư vấn, bạn có thể gọi tới số tổng đài miễn cước 1800.1258 của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn thêm.

Cập nhật lúc: 23/01/2024
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
Loading...