TGA cảnh báo nguy cơ tiến triển ung thư tiền liệt tuyến khi sử dụng một số thuốc điều trị

TGA cảnh báo về nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến có độ biến đổi tế bào cao (high-grade prostate cancer) của các thuốc ức chế 5-alpha reductase (finasterid và dutasterid)

Tạp chí Medicines Safety Update tháng 12/2013 có thông tin cảnh báo về nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến có độ biến đổi tế bào cao liên quan đến các thuốc ức chế 5-alpha reductase finasterid và dutasterid.Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã trao đổi với các công ty Dược phẩm có chế phẩm thuốc chứa finasterid và dutasterid để yêu cầu cập nhật thông tin cảnh báo về nguy cơ tiến triển ung thư tiền liệt tuyến có độ biến đổi tế bào cao vào tờ thông tin sản phẩm của các thuốc này.

Ảnh minh họa: nguồn internet

Tạp chí Medicines Safety Update tháng 12/2013 có thông tin cảnh báo về nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến có độ biến đổi tế bào cao liên quan đến các thuốc ức chế 5-alpha reductase finasterid và dutasterid. Hai nghiên cứu lớn đã được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả làm giảm ung thư tiền liệt tuyến của hai thuốc này. Kết quả cho thấy nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến nói chung giảm do sự giảm tỷ lệ xuất hiện các dạng ung thư tiền liệt tuyến nguy cơ thấp (lower risk forms of prostate cancer); tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều cho thấy sự tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến có độ biến đổi tế bào cao. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã trao đổi với các công ty Dược phẩm có chế phẩm thuốc chứa finasterid và dutasterid để yêu cầu cập nhật thông tin cảnh báo về nguy cơ tiến triển ung thư tiền liệt tuyến có độ biến đổi tế bào cao vào tờ thông tin sản phẩm của các thuốc này.

Hiện finasterid được lưu hành tại Việt Nam dưới nhiều tên biệt dược như Daceram, Finiod, Finride, Kupnacia, Finast, Monafeel, Binfin, Prorid, Stercia, Polnaster… Dutasterid được lưu hành dưới một số tên biệt dược như Avodart, Prelone và Tenricy.

Thông tin cho cán bộ y tế:

– Các thuốc ức chế 5-alpha reductase không được phê duyệt để điều trị ung thư tiền liệt tuyến và chưa có bằng chứng về lợi ích trên lâm sàng khi sử dụng các thuốc này để điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

– Trước khi kê đơn các thuốc ức chế 5-alpha reductase, cán bộ y tế cần thận trọng cân nhắc nguy cơ/lợi ích của thuốc và trao đổi với bệnh nhân.

– Cần thực hiện các đánh giá liên quan đến ung thư tiền liệt tuyến trước và định kỳ sau khi điều trị bằng các thuốc ức chế 5-alpha reductase.

– Nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến (PSA) trong huyết thanh là một chỉ số quan trọng trong quá trình sàng lọc để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. Việc sử dụng các thuốc ức chế 5-alpha reductase có thể làm giảm nồng độ PSA huyết thanh tới 50%.

 

Nguồn: http://canhgiacduoc.org.vn/

 
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
03-hotline-svg.png

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...