Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là dạng ung thư khá nguy hiểm xuất hiện ở nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn đầu ung thư chưa có dấu hiệu đáng kể, nhưng khi đến các giai đoạn cuối xuất hiện các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu… Cùng tìm hiểu sâu hơn về chứng bệnh này và có thông tin hữu ích giúp phòng tránh và ngăn chặn bệnh kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

benh ung thu tuyen tien liet

Thế nào là ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi là ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ sinh dục của nam. Tuy phát triển chậm nhưng ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương và các hạch bạch huyết. Khi bị mắc ung thư tuyến tiền liệt người bệnh có cảm giác đau đớn và khó khăn mỗi khi đi tiểu, quan hệ tình dục gặp nhiều vấn đề, chức năng cương dương bị rối loạn… Bệnh càng ở giai đoạn muộn các triệu chứng càng rõ ràng.

Phân loại bệnh

Một trong những yếu tố đánh giá bệnh đó xác định các giai đoạn của bệnh. Việc xác định giai đoạn của bệnh sẽ giúp việc chuẩn đoán và định hướng phương pháp điều trị. Phổ biến nhất là hệ thống phân loại TNM (viết tắt của các từ khối u/hạch/di căn tumor/nodes/metastasis ) gồm 4 giai đoạn. Các thông tin của hệ thống này bao gồm :

 • Kích thước của khối u
 • Số lượng hạch bạch huyết có liên quan
 • Sự hiện diện của bất kỳ di căn nào khác

Sự phân biệt quan trọng nhất đối với bất kỳ hệ thống chia giai đoạn ung thư nào đó là ung thư vẫn còn nằm giới hạn trong tuyến tiền liệt hay đã di căn ra ngoài. Trong hệ thống TNM, giai đoạn ung thư lâm sàng T1 và T2 chỉ nằm trong tuyến tiền liệt, còn T3 và T4 có nghĩa là ung thư đã di căn sang nơi khác.

Một số thử nghiệm thêm khác có thể tìm ra các bằng chứng di căn bao gồm:

 • Chụp cắt lớp điện toán (CT) để đánh giá lan truyền trong khung xương chậu,
 • Sử dụng kỹ thuật ảnh nhận phóng xạ (scintigraphy) xương để tìm các di căn đến xương
 • Chụp cộng hưởng từ xoắn ốc nội trực tràng (endorectal coil MRI) để xem xét cẩn thận các nang tuyến tiền liệt và túi tinh.

Sau khi làm sinh thiết tuyến tiền liệt,  nếu có sự hiện diện của ung thư, nhà nghiên cứu bệnh học sẽ báo cáo tình trạng cấp độ của khối u. Cấp độ này cho biết có bao nhiêu tế bào khối u khác nhau từ các mô tuyến tiền liệt bình thường và cho biết khối u có khả năng phát triển nhanh như thế nào. Hệ thống Gleason được sử dụng để chia cấp độ các khối u tuyến tiền liệt từ 2 cho đến 10. Chia giai đoạn theo kiểu Whitmore-Jewett là một phương pháp khác đôi khi cũng được sử dụng.

Nên đọc: Triệu chứng đi tiểu nhiều – Nguyên nhân và khắc phục

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Thông thường ở giai đoạn đầu ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có triệu chứng. Nó chỉ được phát hiện khi chuẩn đoán có PSA cao trong một lần khám bệnh định kỳ. Đôi khi UTTTL gây ra một số triệu chứng tương tự như các bệnh khác ví dụ như bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau mỗi khi tiểu.

Do tuyến tiền liệt bao quanh 1 phần của niệu dạo nên khi mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt nó có thể làm rối loạn các chức năng tiết niệu và tuyến tiền liệt cũng tiết chất dịch tao thành tinh dịch theo ống dẫn tinh vào niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra rối loạn các chức năng và hoạt động tình dục, chẳng hạn như khó đạt được sự cương cứng hoặc đau khi xuất tinh.

Khi ở các giai đoạn sau của bệnh, khi đó ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các triệu chứng khác. Những triệu chứng thường gặp nhất là: Đau xương, thường ở các đốt sống (xương cột sống), xương chậu , hay xương sườn . Ung thư còn có thể di căn sang các xương khác thường là phần xương đầu của xương đùi. Ung thư tuyến tiền liệt di căn vào cột sống cũng có thể đè lên tủy sống gây ra yếu chân và đại tiện , tiểu tiện không tự chủ.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể nào gây bệnh nhưng các yếu tố nguy cơ chính vẫn là vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Dưới đây là những yếu tố có liên quan tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

 • Độ tuổi: Theo thống kê ở Mỹ chứng bệnh ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.
 • Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người bị mắc ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng mắc bệnh của thành viên đó cao hơn những người khác.
 • Chủng tộc. Loại ung thư này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da tráng. Bệnh ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.
 • Yếu tố dinh dưỡng: Chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt

Theo thống kê tại Mỹ có hơn 240.000 nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, phần lớn thường qua xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) và không có triệu chứng.

ruou vang do

 

Tiến sĩ David Samadi, trưởng khoa Phẫu thuật bằng rô-bốt và xâm lấn tối thiểu tại Trung tâm y tế Mount Sinai ở New York, có những lời khuyên để phòng ngừa hiệu quả chứng bệnh này:

 • Tập thể dục và vận động vài giờ mỗi tuần có thể phòng tránh béo phì và giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tât
 • “Yêu” đều đặn để giúp giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt
 • Duy trì khám sức khỏe hàng năm và không được bỏ sót xét nghiệm PSA để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và có thể phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn sớm.
 • Tìm hiểu tiền sử gia đình.
 • Một số chế phẩm bổ sung, như selen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trước khi dùng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay phác đồ thuốc, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, một số thực phẩm có tác dụng phòng ngừa hiệu quả chứng bệnh này như rượu vang đỏ, trà xanh hoặc đậu nành. Trong rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hóa resvaratrol cao có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nam giới chỉ nên uống một hai ly rượu vang mỗi ngày.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Khi đã chuẩn đoán và xác định các giai đoạn của bệnh các bác sĩ sẽ chọn lựa các chiến lược điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thường sử dụng là:

Phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh.Sử dụng biện pháp này khi ung thư vẫn còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài, khi đó bệnh còn ở giai đoạn I và II. Có thể sử dụng mổ hở hoặc mổ nội soi tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Xạ trị ngoài (gắn link vào brochure xạ trị )

Đây là phương pháp điều trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả và có thể chỉ định cho mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

Nội tiết tố liệu pháp

Nguyên lý của điều trị nội tiết là triệt tiêu các nội tiết tố nam (các Androgen, trong đó chủ yếu là Testosterone). Khi không còn các nội tiết tố nam, bệnh sẽ thoái triển. Có 2 phương pháp điều trị nội tiết :

 • Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn. Phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay là cắt tinh hoàn trong vỏ bao, vừa đạt hiệu quả điều trị vừa thẩm mỹ.
 • Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng điều trị nội khoa. Khi đó bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để triệt tiêu nội tiết tố nam. Phương pháp được chỉ định khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị

Phương pháp này ít khi được áp dụng và chỉ được chỉ định cho những trường hợp điều trị nội tiết thất bại.

Chỉ định điều trị theo giai đoạn

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định điều trị của bác sĩ cho bệnh nhân bao gồm:

 • Tuổi: Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi thì phương pháp điều trị càng được lựa chọn để ít xâm lấn, đặc biệt là lưu ý đến tuổi thọ của dân số khi dự đoán thời gian sống thêm của bệnh nhân.
 • Tình trạng sức khỏe và bệnh lý kèm theo: Nếu người bệnh có sức khỏe yếu hoặc kèm theo nhiều bệnh lý thì không nên lựa chọn các phương pháp điều trị xâm lấn.
 • Điểm số Gleason : giúp dự đoán sự tiến triển và khuynh hướng di căn của bệnh.
 • Giai đoạn bệnh : bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì điều trị càng phức tạp, càng tốn kém, thời gian điều trị càng kéo dài và kém hiệu quả.

Ngoài ra, sự phối hợp các yếu tố PSA, Gleason và giai đoạn giúp các bác sĩ phân loại được các nhóm bệnh nhân theo nguy cơ tái phát và di căn :

 • Nguy cơ rất thấp và nguy cơ thấp
 • Nguy cơ trung gian
 • Nguy cơ cao
 • Nguy cơ rất cao
 • Bệnh đã di căn

Dựa vào đó bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị. Một số chỉ định điều trị thường gặp:

 • Giai đoạn I và II : Bướu còn khu trú trong tiền liệt tuyến. Có thể điều trị hoặc bằng phẫu thuật đơn thuần, hoặc bằng xạ trị đơn thuần. 2 phương pháp trên có thể khỏi bệnh tương đương.
 • Giai đoạn III : Khi đó bướu lan rộng tại chỗ nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan hoặc các tạng khác. Kết hợp nội tiết tố liệu pháp và xạ trị là chỉ định được chọn lựa đầu tiên. Phẫu thuật được cân nhắc và chọn lựa trong một vài tình huống chọn lọc.
 • Giai đoạn IV : Đây là giai đoạn muộn của bệnh khi bướu đã di căn. Nội tiết tố liệu pháp là chọn lựa đầu tiên. Xạ trị có thể được chỉ định để giải quyết các tắc nghẽn đường tiểu hay các chèn ép vùng chậu. Đối với các di căn xương, xạ trị được chỉ định để giảm đau, đôi khi phẫu thuật kết hợp xương được chỉ định để giải quyết các tình huống có nguy cơ gãy xương bệnh lý, có nguy cơ chèn ép tủy sống.

Khi:

 • Người bệnh đã lớn tuổi thời gian sống thêm dưới 5 năm mà bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm khi không có triệu chứng ác biện pháp điều trị có thể không cần thiết vì không mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Ngược lại, đôi khi việc điều trị lại làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân chỉ cần được theo dõi và chỉ xử trí khi có triệu chứng.
 • Người bệnh có nhiều bệnh lý làm tăng nguy cơ phẫu thuật hoặc chống chỉ định phẫu thuật tuyệt đối thì xạ trị là lựa chọn hợp lý và tối ưu.

Kết luận điều trị: Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư có đặc điểm phát triển chậm và khả năng xạ trị khỏi cao. Khi còn ở giai đoạn sớm việc điều trị đơn giản, ít tốn kém tiền bạc và thời gian mà hiệu quả cao. Khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn hơn việc điều trị trở nên phức tạo nhưng bệnh vẫn có thể kiểm soát được và sống thêm nhiều năm với chất lượng cuộc sống tốt nhờ vào sự nhạy cảm với nội tiết tố liệu pháp và xạ trị.

 Nguồn: SKDS


cam-ket cam-ket

(Click vào banner để tìm hiểu chương trình)

 • Đối phó ung thư tuyến tiền liệt cần làm gì?
 • Điều trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt
 • Bình Luận Của Khách Hàng

  1. Nguyễn Thị Nguyên đã bình luận:

   Xin chào

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào bạn Nguyên,
    Hiện bạn đang thắc mắc thông tin về bệnh tuyến tiền liệt hoặc sản phẩm Vương Bảo cần tư vấn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp bạn nhé!
    Cảm ơn bạn, chúc bạn sức khỏe!

  2. Mai đã bình luận:

   Bo e bi tieu duong bien chung . mới mổ u tiền liệt, phát hiện ung thư tiền liệt, Vương Bảo có chữa dc k?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào bạn Mai,
    Vương Bảo hiện là sản phẩm dành riêng cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt, trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không đáp ứng. Bạn nên đưa bác đi khám và điều trị theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
    Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình sức khỏe!

  3. Đỗ Đức Khê đã bình luận:

   bệnh viện kết luận K dương vật vậy có được goi là ung thư tiền liệt tuyến không. Trân trọng cảm ơn

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào anh Khê,
    Ung thư dương vật và ung thư tuyến tiền liệt là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau anh nhé!
    Ung thư dương vật là u ác tính ở nam giới, thường phát sinh trong rãnh quy đầu hoặc trên quy đầu rồi nhanh chóng khiến cho bao quy đầu không kéo lên được nữa. Ung thư di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu. Ngoài việc hủy hoại sức khỏe, ung thư dương vật còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, chất lượng đời sống tình dục, đe dọa hạnh phúc gia đình.
    Trường hợp của anh nên khám và điều trị theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ anh nhé!
    Cảm ơn anh, chúc anh và gia đình sức khỏe!

  4. Nguyễn Vũ Hoàng đã bình luận:

   Tôi năm nay 58 tuổi, khoảng 3 năm nay có hiện tượng giảm kha năng sinh lý. Tôi nghĩ là do điều trị huyết áp cáo và tiểu đường. Tuy nhiên những lần sinh hoạt không thấy xuất tinh như trước đây mà chỉ rỉ ra một ít nước màu trắng trong lỏng, cảm giác không còn cao trào như trước đây mà chỉ thoáng. Tôi không còn ham muốn nhưng vì lý do tế nhị, bảo đảm hạnh phúc gia đình nên phải cố gắng. Tôi vừa đi giám định sức khỏe xin về hưu trước tuổi, khi siêu âm bụng kết quả có ghi Phì đại Tuyến tiền liệt D=36×37, có nốt vôi. Tôi hơi lo lắng. Trường hợp này tôi phải chữa trị như thế nào để cải thiện tình hình. Mong Bác sĩ tư vấn giúp đỡ.

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào anh Hoàng,
    Hiện anh đang bị phì đại tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt chèn ép vào hệ thống tiết niệu gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp này, anh có thể sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, ổn định các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt gây ra anh nhé!
    Vôi hóa tuyến tiền liệt là hiện tượng tích tụ hoặc lắng đọng canxi trong tuyến tiền liệt (TTL). Vôi hóa TTL nếu không có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng gì thì có thể không cần chữa trị, bệnh không gây ảnh hưởng hay biến chứng gì đến sức khỏe, bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bệnh. Tuy nhiên, nếu các nốt vôi hóa trong TTL gây viêm nhiễm, có thể dẫn đến tình trạng viêm TTL. Anh nên chú ý chế độ uống đủ 2 lít nước hàng ngày, ăn nhiều đồ mát, hạn chế ăn đồ cay nóng hay sử dụng các chất kích thích, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, định kỳ tái khám kiểm tra TTL anh nhé!
    Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
    Cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe!

  5. Hoàng xuân thịnh đã bình luận:

   Tôi năm nay 47 tuổi, bị phì đại tuyến tiền liệt, xin hỏi bệnh có nguy hiểm ko?

   • Chuyên viên tư vấn đã bình luận:

    Chào anh Thịnh,
    Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới ngoài 40 tuổi. Đây là căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không điều trị sớm có thể gặp biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Trường hợp bị phì đại tuyến tiền liệt anh có thể sử dụng sản phẩm Vương Bảo- với thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước tuyến, cải thiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện do bệnh gây nên. Liều 4 viên/ngày/2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ để đạt hiệu quả cao, anh nên duy trì sử dụng với liệu trình từ 3-6 tháng, cứ sau khoảng 1,5-2 tháng sử dụng nên tái khám kiểm tra tuyến tiền liệt để đánh giá tác dụng co tuyến khi dùng Vương Bảo.
    Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp.
    Chúc anh mau khỏe!

  1 2

  Ý kiến của bạn

  Thắc mắc thường gặp

  Giá bán của Vương Bảo là bao nhiêu?

  Chào bạn,

  Vương Bảo hiện nay có 2 loại được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc, giá tại mỗi nhà thuốc có thể khác nhau.

  • Vương Bảo dạng hộp 20 viên, giá bán dao động từ 140.000đ – 150.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 5 ngày
  • Vương Bảo dạng lọ 80 viên, giá bán dao động từ 500.000đ – 520.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 20 ngày.

  Đặc biệt, Nhãn hàng Vương Bảo hiểu rằng người dùng Vương Bảo đa phần là những người có tuổi, đã về hưu nên kinh tế có phần hạn hẹp, thậm chí tiết kiệm được vài ngàn cũng đáng quý. Vì vậy, hiện nay Vương Bảo triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng

  Thân mến,

  Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

  Chào bạn,

  So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

  • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
  • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
  • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

  Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

  Thân mến!
  Tôi muốn mua Vương Bảo thì mua ở đâu?

  Chào bạn,

  Vương Bảo hiện nay được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể nhấn vào banner phía dưới để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo nhanh nhất

  nut-mua-hang-vuongbao
  Dùng Vương Bảo trong bao lâu thì có hiệu quả?

  Chào bạn,

  Thông thường, người mắc phì đại tiền liệt tuyến khi uống Vương Bảo ghi nhận tác dụng cải thiện về chứng tiểu tiện sau 1-3 tuần, cụ thể: giảm số lần tiểu đêm, tiểu thông thoáng hơn, tiểu xong thấy thoải mái, ít thây rắt hơn. Sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.

  Hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa người dùng.

  Thân mến,
   

  Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

  Responsive Menu Clicked Image