Phẫu thuật mổ nội soi tuyến tiền liệt

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Đinh Thị Ánh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng và dược cổ truyền

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại để điều trị căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên và nếu xảy ra các biến chứng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Mổ nội soi tuyến tiền liệt là gì?

Phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là một kỹ thuật chuyên biệt để thực hiện phẫu thuật. Trong quá khứ, kỹ thuật này thường được sử dụng cho phẫu thuật phụ khoa và túi mật. Nhưng trong 10 năm qua, nó đã được mở rộng sang nhiều phẫu thuật khác, bao gồm cả phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Để mổ nội soi tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mổ cùng thiết bị truyền hình ảnh (máy nội soi) qua niệu đạo (tức là không cần phải rạch trên da). Sau đó máy nội soi sẽ truyền hình ảnh từ tuyến tiền liệt lên màn hình video có độ phân giải cao trong phòng mổ. Bác sĩ xem xét các hình ảnh chi tiết của tuyến tiền liệt trên màn hình này và thực hiện các thao tác tương tự như phẫu thuật truyền thống.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được kiểm soát trên màn hình máy tính, vì vậy đảm bảo được sự an toàn và tránh được một số sai lầm khi phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có thể kéo dài khoảng 60 phút.

Để mổ nội soi tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mổ cùng thiết bị truyền hình ảnh (máy nội soi) qua niệu đạo (tức là không cần phải rạch trên da) vào tới tuyến tiền liệt và thực hiện các thủ thuật dựa trên hình ảnh phản chiếu ở màn hình máy tính (Ảnh minh họa)

Ưu điểm phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt

So với phương pháp mổ mở truyền thống, mổi nội soi tuyến tiền liệt mang lại một số ưu điểm sau:

 • Vết mổ nhỏ hơn, ít để lại sẹo hơn.
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn (có thể xuất viện trong ngày)
 • Thời gian phục hồi tổng thể ngắn hơn.
 • Ít đau hơn, từ đó giảm nhu cầu phải sử dụng opioid hoặc các loại thuốc giảm đau khác
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Giảm nguy cơ xuất huyết.
 • Tỷ lệ thoát vị vết mổ thấp hơn.

Bệnh nhân thường nhận xét rằng phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt dễ dàng hơn nhiều so với họ tưởng tượng và thời gian hồi phục ngắn hơn họ mong đợi.

Chỉ định mổ nội soi tuyến tiền liệt khi nào?

Các trường hợp chỉ định mổ nội soi tuyến tiền liệt:

 • Trọng lượng u 60 gram
 • Có các triệu chứng:
  • Bí tiểu không khắc phục được sau điều trị và rút thông tiểu
  • Có các biến chứng như sỏi bàng quang, giãn thận, nhiễm khuẩn đã điều trị ổn định
  • Bàng quang có các tổn thương như túi thừa giả, cổ bàng bị đẩy cao
  • Bị rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người bệnh
 • Không có các bệnh lý kết hợp nặng tại bàng quang như túi thừa bàng quang, u sâu bàng quang
 • Không có điều kiện theo dõi và điều trị bằng thuốc.

☛ Tham khảo thêm tại: Kích thước u xơ tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Mặc dù mổ nội soi tuyến tiền liệt mang lại một số ưu điểm ưu việt nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể mổ nội soi. Trong một số trường hợp, bệnh nhân vẫn cần tiến hành mổ mở nếu bị u xơ từ trung bình đến nặng, kèm theo nhiều triệu chứng tiết niệu khó chịu như: không thể đi tiểu được; thay đổi lối sống, thuốc men hoặc phẫu thuật nội soi không mang lại hiệu quả; bị sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận,…

Phương pháp mổ nội soi cũng chống chỉ định trong một số trường hợp bệnh nhân:

 • Đang có nhiễm khuẩn tiết niệu
 • Bị cứng khớp háng
 • Hẹp niệu đạo (không đặt được máy nội soi)
 • Có sỏi lớn hoặc nhiều viên
 • Có một số bệnh như gãy khung chậu, chiếu xạ nhiều lần vùng chậu, các bệnh toàn thân khác như suy tim, rối loạn đông máu.

Hầu hết các thủ thuật mổ mở đều là để cắt bỏ và lấy phần tuyến tiền liệt bị u xơ ra. Đây được coi là phương pháp tối ưu lâu dài để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt, việc phẫu thuật có cần thiết hay không (Ảnh minh họa)

Các phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt

Hiện nay có một số phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt như sau

 • Cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (Trans Urethral Resection of the prostate – TURP)
 • Bốc hơi (Vaporization of Prostate)
 • Rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang (Transurethral incision of the prostate – TUIP).

Cả 3 loại đều có thể dùng các dụng cụ phẫu thuật như: dao điện cao tần đơn cực, dao điện cao tần lưỡng cực hoặc laser.

Phần dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về 3 phương pháp này.

Cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (TURP)

Nó là gì?

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường miệng (TURP) là một thủ tục phẫu thuật mà trong đó bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt. Để thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ được gây tê tủy sống hoặc toàn thân để không cảm thấy đau trong khi tiến hành.

TURP thường được thực hiện để làm giảm các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt chứ không phải để chữa khỏi bệnh.

Chuẩn bị trước phẫu thuật.

Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùng các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu như: Thuốc làm loãng máu warfarin hoặc clopidogrel; thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen sodium. Bác sĩ có thể kê thêm đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn nên sắp xếp phương tiện đi lại vì bạn sẽ không thể tự lái xe về nhà sau khi làm phẫu thuật.

Sau phẫu thuật

Bạn có thể được đưa tới phòng hồi sức và theo dõi chặt chẽ. Khi huyết áp, mạch và nhịp thở của bạn ổn định và bạn tỉnh táo, bạn sẽ được đưa đến phòng bệnh.

Bạn cũng cần đặt ống thông tiểu khoảng 1-3 ngày để giúp thoát nước tiểu trong chờ tuyến tiền liệt của bạn.

Lịch tái khám của bạn sẽ được bác sĩ sắp xếp và hướng dẫn các thủ tục khác, tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Bốc hơi tuyến tiền liệt

Nó là gì?

Bốc hơi hay hóa hơi tuyến tiền liệt là một loại phẫu thuật được áp dụng trong ngành tiết niệu từ năm 1994 và ít xâm lấn hơn TURP. Từ đó tới nay, phương pháp này đã có nhiều cải tiến, từ việc sử dụng dao điện tới sử dụng các loại laser thế hệ mới.

Khi đưa được công cụ vào tới tuyến tiền liệt qua niệu đạo.

Với dao điện, năng lượng điện sẽ được tập trung vào lưỡi dao cắt và thực hiện nhát cắt, vùng tiếp xúc mỏng của dao sẽ làm bốc hơi nước mô và lớp mỡ bên dưới được tách rời ra khỏi khối u xơ. Đồng thời, lưỡi dao cắt này cũng sử dụng dòng điện đốt để làm khô mô và cầm máu.

Với laser, tia laser sẽ đi qua ống soi và sử dụng ánh sáng tập trung để tạo ra nhiệt chính xác với cường độ cao, sau đó làm bốc hơi phần mô tuyến tiền liệt dư thừa mà không làm ảnh hưởng tới các mô bên dưới. Có nhiều loại laser khác nhau có thể được sử dụng, như: laser Holmium (HoLAP), PVP.

Bốc hơi tuyến tiền liệt là một phương pháp điều trị hiệu quả, kết quả thường được duy trì tốt trong 5 năm với tỉ lệ tái phẫu thuật thấp. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian phẫu thuật dài, chỉ sử dụng với u <50g, không lấy được mảnh cắt để làm giải phẫu bệnh.

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Tương tự như thủ thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nội soi, trước khi phẫu thuật hóa hơi tuyến tiền liệt, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn dừng sử dụng một số loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu. Sau đó cân nhắc kê thêm đơn thuốc kháng sinh cho bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cũng cần chuẩn bị phương tiện đi lại vì sẽ không thể tự lái xe về nhà sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật

Bạn có thể cần đặt ống thông tiểu vì tình trạng sưng tấy sau phẫu thuật sẽ làm cản trở dòng chảy của nước tiểu. Nếu bạn không thể đi tiểu bình thường sau khi rút ống thông, bác sĩ sẽ đặt lại nó để chờ lành lại hoặc hướng dẫn bạn sử dụng một loại ống thông không liên tục để bạn có thể tự nhét vào tại nhà mỗi lần đi tiểu, cho tới khi có thể đi tiểu lại bình thường.

Tùy thuộc vào sức khỏe cũng như loại phẫu thuật mà bạn thực hiện, bạn có thể xuất viện trong ngày hoặc phải ở lại bệnh viện theo dõi 1-2 ngày.

Rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang (TUIP)

Nó là gì?

TUIP là một trong những lựa chọn mổ nội soi cho u xơ tuyến tiền liệt. Ở thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện hoặc tia laser để tạo ra các vết rạch trên tuyến tiền liệt, nơi tuyến gặp bàng quang. Khi cơ ở khu vực này bị cắt đi, nó sẽ làm giãn mở lỗ bàng quang, giảm sức cản đối với dòng nước tiểu, từ đó làm giảm các triệu chứng bệnh. Sẽ không có mô nào được loại bỏ như thủ thuật TURP hay hóa hơi.

Để thực hiện phẫu thuật, bạn cũng cần phải gây mê toàn thân (tức là bạn sẽ ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật) hoặc gây tê cột sống (tức là bạn vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật).

TUIP là một thủ thuật ít xâm lấn hơn nhiều so với cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi (TURP). Bạn thường có thể về nhà sau khi phẫu thuật.

Rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang giúp cải thiện triệu chứng ở khoảng 8/10 nam giới và thường cải thiện tới 73%. Ví dụ, nếu bạn có điểm số triệu chứng là 25 (nặng), nó có thể giảm xuống khoảng 7 (nhẹ).

Bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện hoặc tia laser để tạo ra các vết rạch trên tuyến tiền liệt, nơi tuyến gặp bàng quang (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùngn một số loại thuốc, chẳng hạn như warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix), bởi nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Bạn cũng có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cần thu xếp phương tiện đi lại và có người chở mình, bởi bạn không thể tự lái xe sau khi phẫu thuật hoặc nếu bạn phải đặt ống thông tiểu.

Trong khoảng 2-3 ngày sau phẫu thuật bạn có thể không được làm việc hoặc hoạt động gắng sức, vì thế hãy thu xếp công việc của bản thân và sắp xếp thời gian để có thể nghỉ ngơi đủ.

Sau phẫu thuật

Có thể mất tới vài tuần để bạn nhận thấy sự cải thiện trong các triệu chứng. Bạn có thể xuất viện trong ngày hoặc phải ở lại viện để theo dõi nếu bác sĩ cảm thấy điều đó là cần thiết.

Tương tự như 2 thủ thuật nội soi trên, bạn cũng cần đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật. Sau khoảng 1-3 ngày ống sẽ được rút ra và bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp chăm sóc tại nhà cũng như kê thuốc cần thiết, chẳng hạn thuốc kháng sinh.

Tai biến và biến chứng mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Tai biến trong mổ

Trong quá trình mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt, bạn có thể gặp phải một số tai biến như:

 • Tử vong (tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp và thấp hơn so với mổ mở. Nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất là nhồi máu cơ tim và nguy cơ này thường cao hơn ở những bệnh nhân áp dụng phẫu thuật TURP)
 • Chảy máu lớn trong quá trình mổ
 • Các tai biến do kỹ thuật, như: thủng niệu đạo, tổn thương thùy giữa, tổn thương ụ núi, thủng bàng quang, thủng vỏ tuyến tiền liệt, tổn thương các lỗ niệu quản,…

Biến chứng sau mổ

Các biến chứng sớm:

 • Biến chứng tim mạch
 • Biến chứng hô hấp
 • Biến chứng toàn thân như tụt huyết áp
 • Chảy máu thứ phát sau mổ
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu
 • Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn
 • Hội chứng nội soi

Các biến chứng thường gặp khác:

 • Bí tiểu sau rút ống thông
 • Tắc ống thông tiểu

Biến chứng muộn:

 • Hẹp niệu đạo, hẹp miệng sáo
 • Xuất tinh ngược dòng
 • Rối loạn cương dương và bất lực
 • Hẹp cổ bàng quang
 • Đái không tự chủ
 • Đái rỉ sau mổ

☛ Tìm hiểu chi tiết: Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Lưu ý sau mổ nội soi

Trong 3 ngày đầu sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được chăm sóc rửa bàng quang liên tục thông qua ống thông niệu đạo bàng quang. Sau khi rút ống ra, bác sĩ sẽ theo dõi các hoạt động tiểu tiện xem có các triệu chứng bất thường hay không. Trong thời gian này, bạn nên uống nhiều nước, từ 2-3 lít mỗi ngày để tạo điều kiện “rửa sạch” bàng quang.

Có thể có một số biểu hiện hậu phẫu thuật như: đái gấp, đái buốt, đái nhiều lần,… kéo dài trong 1 tháng vì đây là thời gian cho các vết mổ liền sẹo. Trong thời gian này nên chú ý chế độ ăn uống, tránh dùng rượu bia, gia vị cay nóng, tránh vận động mạnh, chuyện phòng the và đi xa bằng xe đạp hoặc xe máy.

Nếu có biểu hiện tiểu tiện ra máu đỏ tươi hoặc máu cục, bí đái cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức. Nếu không có triệu chứng bất thường thì khám lại với bác sĩ điều trị sau khoảng 1 tháng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng thêm sản phẩm Vương Bảo

Song song với đó, sau khi mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Vương Bảo. Đây là sản phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt, có thể được sử dụng để hỗ trợ sau phẫu thuật, giúp phòng tránh bệnh tái phát.

Để mua sản phẩm Vương Bảo bằng cách đặt hàng online trực tiếp từ công ty, BẤM VÀO ĐÂY

Tìm điểm bán Vương Bảo nhanh nhất XEM TẠI ĐÂY

☛ Chi tiết: Hướng dẫn chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật thường không phải là lựa chọn đầu tiên để điều trị u xơ tuyến tiền liệt, nhưng nó có thể là một lựa chọn hợp lý cho một số nam giới. Lựa chọn phẫu thuật phụ thuộc phần lớn vào quyết định của bạn, những kỳ vọng trong điều trị, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và khả năng biến chứng.

Những người đàn ông có các triệu chứng nghiêm trọng thường cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống sau khi phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt. Nam giới có triệu chứng nhẹ có thể thấy rằng phẫu thuật không cải thiện nhiều chất lượng cuộc sống của họ nhiều. Vì vậy, nam giới chỉ có các triệu chứng nhẹ có thể suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật.

Để được tư vấn thêm về bệnh u xơ tuyến tiền liệt hoặc sản phẩm Vương Bảo, bạn có thể gọi tới số 1800.1258 (miễn cước gọi).

Cập nhật lúc: 12/12/2023
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
 • Minh đã bình luận

  18/11/2017 12:41

  Em nam nay 37 tuoi thoi gian gan day em thay moi lan di tieu thi thay buot va khong het vay em xin hoi bac si em co phai ...[Xem thêm]
  • member đã bình luận

   22/11/2017 14:36

   Chào anh Minh, Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi trung và cao niên, tức ngoài 40 tuổi trở ra tỉ lệ bị ...[Xem thêm]
 • Loading...