Mổ u xơ tuyến tiền liệt - Những điều cần biết

Có rất nhiều lựa chọn điều trị dành cho nam giới mắc u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt), từ thuốc đến các thủ tục phẫu thuật. Theo UCF, mổ u xơ tuyến tiền liệt có thể được chỉ định khi việc điều trị nội khoa thất bại hoặc trong trường hợp u xơ tuyến tiền liệt gây tổn thương nghiêm trọng đến thận, tiết niệu, bàng quang, .v.v.

Khi nào cần phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến?

Trong các trường hợp sau đây, bệnh nhân sẽ cần tiến hành phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt:

 • Bị phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn 1 nhưng có các triệu chứng bí tiểu không khắc phục được, rối loạn tiểu tiện làm ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thườn ngày hoặc một số bệnh nhân không có điều kiện theo dõi và điều trị nội khoa.
 • Bị phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn 2, 3.
 • Có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện mức độ trung bình tới nặng.
 • Bí tiểu hoàn toàn không khắc phục được.
 • Bị sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang kết hợp.
 • Có các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng thận.

Bệnh nhân sẽ được chỉ định bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Cụ thể như sau:

– Phẫu thuật nội soi. Là những bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật kèm theo các triệu chứng:

 • Bí tiểu không thể khắc phục sau khi điều trị và rút thông tiểu
 • Có các biến chứng như nhiễm khuẩn (điều trị đã ổn định), sỏi bàng quang, giãn thận
 • Bàng quang có các tổn thương giải phẫu không phục hồi, như cổ bàng quang bị đẩy cao, bàng quang có các túi thừa giả
 • Gặp triệu chứng rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe hoặc bệnh nhân không có điều kiện theo dõi và điều trị nội khoa
 • Trọng lượng khối u xơ £60 gram
 • Không có các bệnh lí kế hợp nặng tại bàng quang như u sâu bàng quang, túi thừa bàng quang.

Phương pháp này chống chỉ định với những bệnh nhân bị cứng khớp háng, đang bị nhiễm khuẩn niệu đạo, hẹp niệu đạo, bị sỏi bàng quang lớn hoặc sỏi nhiều viên, có các bệnh đã chiếu xạ nhiều lần vùng chậu, gãy xương chậu, có các bệnh toàn thân khác như rối loạn đông máu hay suy tim.

– Mổ mở. Được thực hiện với những bệnh nhân có chỉ định điều trị ngoại khoa kèm các triệu chứng:

 • U lớn trên 80 gam
 • Có các bệnh lý kết hợp nặng tại bàng quang
Bệnh nhân có thể được chỉ định mổ u xơ tuyến tiền liệt khi bệnh đã ở giai đoạn 2, 3 hoặc trong một số trường hợp khác (Ảnh minh họa)

Các phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt

Mổ u xơ tuyến tiền liệt được chia làm 2 phương pháp chính, đó là:

 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu
 • Phẫu thuật xâm lấn

Mỗi phương pháp này lại có những kỹ thuật khác nhau, được chỉ định tùy vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân, kích thước khối u xơ, điều kiện vật chất tại cơ sơ y tế, vv.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu còn gọi là phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật can thiệp lỗ nhỏ.

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách đưa các dụng cụ nội soi cao cấp vào cơ thể qua 3-4 vết rạch nhỏ chỉ như khuyết áo. Qua đó, bác sĩ có thể nhìn thấy chi tiết cơ quan nội tạng, tuyến tiền liệt qua hình ảnh chất lượng cao được truyền từ ống nội soi.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tuyến tiền liệt đem lại nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mở truyền thống, có thể kể đến là:

 • Vết mổ nhỏ nên ít đau, ít phải dùng thuốc, ít sẹo hậu phẫu
 • Thời gian phụ hồi nhanh hơn, có thể xuất viện luôn trong ngày
 • Giảm chảy máu, tức là cũng giảm thiểu khả năng phải truyền máu
 • Giảm phơi nhiễm của các cơ quan nội tạng với chất gây ô nhiễm ngoài môi trường, từ đó giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường được chỉ định trong trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt từ trung bình đến nặng, gặp khó khăn trong việc đi tiểu
 • Những bệnh nhân có sỏi bàng quang, máu trong nước tiểu, đi tiểu rất chậm
 • Bệnh nhân không đáp ứng điều trị với việc dùng thuốc.
Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu còn gọi là phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật can thiệp lỗ nhỏ (Ảnh minh họa)

Có nhiều kỹ thuật xâm lấn tối thiểu khác nhau, một số kỹ thuật thường được sử dụng đó là:

Trị liệu bằng hơi nước (CWVA, Rezum). Phương pháp này sử dụng năng lượng nhiệt từ hơi nước để tiêu diệt, loại bỏ các mô tuyến tiền liệt dư thừa. Sau đó, phản ứng chữa lành tự nhiên của cơ thể sẽ phá vỡ và loại bỏ các mô đã chết này, khiến tuyến tiền liệt co lại, giảm kích thước. Phẫu thuật được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ với gây tê tại chỗ hoặc uống thuốc giảm đau.

Sau phẫu thuật, bạn có thể thấy máu trong nước tiểu và cần sử dụng ống thông tiểu trong vài ngày, đi tiểu đau hoặc đi tiểu thường xuyên. Các triệu chứng này là bình thường và sẽ hết dần sau 3 tuần phẫu thuật.

Trị liệu bằng hơi nước có thể cải thiện các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt tới 4 năm.

Liệu pháp vi sóng transurethral (TUMT). Phương pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ luồn một ống thông qua niệu đạo vào tuyến tiền liệt. Sau đó, đưa một thiết bị gọi là ăng-ten vi sóng được đưa qua ống thông, tại đây, nhiệt từ ăng-ten vi sóng này sẽ làm nóng và phá hủy các mô tuyến tiền liệt dư thừa. Liệu pháp TUTM mất khoảng 1 giời để thực hiện và không cần gây mê, bệnh nhân chỉ cần gây tê hoặc uống thuốc giảm đau.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu không tự chủ, sẹo ở niệu đạo, vv.

Liệu pháp này đã có hơn 20 năm nhưng ít được thực hiện vì các liệu pháp mới ra đời mang lại hiệu quả điều trị rõ ràng hơn.

Liệu pháp vi sóng transurethral hiện nay ít được thực hiện (Ảnh minh họa)

Đặt ống thông. Đây là phương pháp tạm thời dành cho những bệnh nhân không thể đi tiểu hoàn toàn. Một ống thông bằng nhựa mỏng, rỗng sẽ được bác sĩ đưa vào bàng quang thông qua một lỗ nhỏ ngay dưới rốn và phía trên xương mu.

Cắt bỏ kim xuyên sọ (TUNA). Thủ thuật này được thực hiện bằng cách bác sĩ chèn một kim siêu nhỏ qua đầu dương vật, niệu đạo, ống dẫn nước tiểu để đi vào tuyến tiền liệt. Tại đây, kim được làm nóng bằng sóng vô tuyến tần số cao, phá hủy các tế bào dư thừa trong tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên thủ thuật này hiện nay đã không còn được khuyến nghị để điều trị u xơ tuyến tiền liệt nữa.

Can thiệp nội mạch (nút động mạch tuyến tiền liệt). Đây là phương pháp mới trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Được thực hiện bằng cách nút động mạch tuyến tiền liệt để tuyến tiền liệt teo nhỏ đi, từ đó làm giảm hoặc hết các triệu chứng tiết niệu lâm sàng (bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu dắt, vv). Người bệnh không cần gây mê khi thực hiện phương pháp này, có thể xuất viện sau 1 ngày theo dõi và chỉ phải thực hiện phẫu thuật 1 lần duy nhất.

Thủ thuật cũng không gây chảy máu nên không cần truyền máu, không gây các biến chứng như: xuất tinh ngược, tiểu không tự chủ, rối loạn cương dương, vv.

Nút động mạch tuyến tiền liệt được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có khối lượng u xơ >30 gam, có các dấu hiệu lâm sàng như: bí tiếu, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, vv. Điều trị nội khoa thất bại hoặc không muốn dùng thuốc kéo dài.
 • Bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc chống chỉ định phẫu thuật
Can thiệp nội mạch là phương pháp phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt mang lại hiệu quả cao trong điều trị (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật xâm lấn

Phẫu thuật xâm lấn được coi là phương pháp lâu dài tốt nhất để làm giảm các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Hầu hết các thủ thuật của phẫu thuật xâm lấn đề là cắt bỏ và lấy ra phần tuyến tiền liệt bị u xơ.

Phẫu thuật này được chỉ định cho những bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt từ trung bình đến nặng, và gặp các vấn đề sau:

 • Không thể đi tiểu được
 • Thay đổi lống sống, thuốc men hoặc điều trị xâm lấn tối thiểu không hiệu quả
 • Tình trạng đi tiểu ra máu không cải thiện
 • Bị sỏi bàng quan, nhiễm trùng nặng đường tiết niệu, tổn thương thận
Phẫu thuật xâm lấn được chỉ định cho những bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt từ trung bình đến nặng (Ảnh minh họa)

Có nhiều loại phẫu thuật xâm lấn khác nhau, trong đó các kỹ thuật chính có thể kể tới là:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt (TURP). Đây là phẫu thuật xâm lấn phổ biến nhất để điều trị u xơ tuyến tiền liệt, được thực hiện trên 150.000 nam giới mỗi năm (theo báo cáo của UCF).

TURP không cần phải mổ, thay vào đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ống nội soi qua đầu dương vật và qua niệu đạo vào tuyến tiền liệt để loại bỏ các mô dư thừa và đưa chúng ra ngoài.

Kết quả điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng TURP nhìn chung thường là tích cực. Chỉ ít hơn 5% bệnh nhân bị liệt dương và chỉ 1-2% bệnh nhân gặp chứng tiểu không tự chủ.

Rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo (TUIP). Thủ thuật này thường áp dụng cho những bệnh nhân có kích thước u xơ tuyến tiền liệt nhỏ nhưng lại gặp nhiều triệu chứng tắc nghẽn, bí tiểu.

Để thực hiện TUIP, bác sĩ sẽ rạch một vài đường nhỏ ở tuyến tiền liệt nhằm giảm áp lực của chúng lên niệu đạo, giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo ít tác dụng phụ hơn cắt bỏ tuyến tiền liệt, tuy nhiên một số bệnh nhân vẫn bị phì đại trở lại và cần thực hiện lại TUIP.

Rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo thường chỉ định ở những bệnh nhân có kích thước u xơ nhỏ nhưng gặp nhiều triệu chứng tiết niệu (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật bằng tia laser. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ sử dụng một loại laser đặc biệt, phóng vào bên trong tuyến tiền liệt thông qua một số công cụ hỗ trợ, năng lượng của tia laser sẽ tiêu diệt mô dư thừa và thu nhỏ tuyến. Thủ thuật này cần phải gây mê và được thực hiện trong phòng mổ.

Thủ tục phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt bằng tia laser giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng tiết niệu và cải thiện lưu lượng nước tiểu tốt như thủ thuật TURP. Tuy nhiên, thủ thuật này ít có tác dụng phụ hơn và cũng làm giảm nguy cơ chảy máu.

Phẫu thuật mổ mở tuyến tiền liệt (phẫu thuật mở). Thủ thuật này được chỉ định khi tuyến tiền liệt đã có kích thước quá to (>80g) hoặc khi bàng quang đã bị tổn thương, cần điều trị.

Trong phòng mổ, bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt theo đường sau xương mu (hoặc qua bàng quang) rồi lấy các mô bị u xơ ra khỏi tuyến tiền liệt.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu?

Có rất nhiều bệnh viện, phòng khám có thể thực hiện mổ u xơ tuyến tiền liệt. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin nêu ra một số bệnh viện tiêu biểu tại 2 tỉnh thành lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt ở Hà Nội

Bệnh viện Việt Đức. Khoa Tiết Niệu – Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khoa Tiết Niệu bệnh viện Việt Đức được thành lập vào năm 1954 do GS. Trần Văn Sáng làm trưởng khoa. Khoa được thành lập với mục đích điều trị và phẫu thuật các bệnh lý hệ Tiết niệu. Khoa cũng là nơi đầu tiên trong cả nước triển khai kỹ thuật mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt và u bàng quang. Hiện tại, khoa đã thực hiện được gần như tất cả các kỹ thuật chuyên sâu về Tiết niệu, như: phẫu thuật nội soi, cắt bàng quang, tuyến tiền liệt toàn bộ, vv.

Kể từ khi thành lập, Khoa Tiết niệu của bệnh viện Việt Đức ngày càng phát triển cả về lượng và chất, luôn cập nhật những kiến thức và chuyên môn mới nhằm phục vụ người bệnh, trở thành mũi nhọn tiên phòng đầu ngành về Tiết niệu ở khu vực miền Bắc.

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Xanh Pôn. Khoa Phẫu thuật Tiết Niệu – Địa chỉ: 12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội

Khoa Phẫu thuật Tiết niệu là một trong những khoa được thành lập đầu tiên sau khi có quyết định thành lập bệnh viện Xanh Pôn. Kể từ khi được thành lập vào năm 1976 đến nay, khoa đã nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, đặc biệt là các kỹ thuật điều trị ít xâm lấn, như các phẫu thuật nội soi can thiệp.

Một số bác sĩ giỏi tại khoa Phẫu thuật Tiết niệu của bệnh viện Xanh Pôn đó là:

 • Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên. Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật Tiết Niệu; hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành Tiết niệu; là một trong những chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tiết
 • Thạc sĩ, bác sĩ Phan Tùng Lĩnh. Phó khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Xanh Pôn.

Bệnh viện Bạch Mai. Khoa Thận – Tiết niệu – Địa chỉ: Tầng 5 nhà P – Số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội

Khoa Khoa Thận – Tiết niệu của bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ năm 1981 với tên gọi cũ là C6. Hiện nay, khoa đã lớn mạnh và xứng đáng là chuyên khoa đầu ngành trong cả nước.

Đặc biệt, tại bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng nút mạch đã và đang được thực hiện rất hiệu quả. Tính đến tháng 11 năm 2017, đã có 200 bệnh nhân được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Bệnh viện Bạch Mai

Ngoài các bệnh viện trên, một số bệnh viện khác có thể thực hiện mổ u xơ tuyến tiền liệt tại Hà Nội đó là:

 • Bệnh viện Thanh Nhàn
 • Bệnh viện E
 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 • Bệnh viện K
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
 • vv

Mổ u xơ tuyến tiền liệt ở Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chợ Rẫy. Khoa Tiết niệu – Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP. HCM.

Bện Viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Khoa Tiếu niệu của bệnh viện Chợ Rẫy chuyên chẩn đoán và điều trị ngoại khoa các bệnh tiết niệu ở người lớn và trẻ em. Khoa nhận làm phác đồ điều trị theo chuẩn quốc tế do các giáo sĩ, tiến sĩ có học vị cao nhất đảm nhiệm.

Khoa cũng luôn cập nhật những kỹ thuật mới nhất trong khám và điều trị bệnh. Đặc biệt, bệnh viện chợ Rẫy đã triển khai phẫu thuật, điều trị nhiều loại ung thư (có cả ung thư tuyến tiền liệt) bằng robot.

Bệnh viện Đại học Y Dược.

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Đa khoa – 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM
 • Cơ sở 2: Đa khoa – 201 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM
 • Cơ sở 3: Y học Cổ truyền – 21B Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM là bệnh viện công lập, đa khoa, hoạt động theo mô mình kết hợp Trường – Viện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và khám chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng khoa học… Với đội ngũ thầy thuốc là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ… có tay nghề cao và trình độ hàng đầu cả nước nên người bệnh có thể yên tâm khi tới thăm khám, phát hiện và điều trị các bệnh tiết niệu và các bệnh khác tại Bệnh viện Đại học Y Dược.

Bệnh viện đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Khoa ngoại Thận – Tiết niệu – Địa chỉ: 01 Nơ Trang Long, 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là một trong những bệnh viện đa khoa loại I trực thuộc Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Khoa ngoại Thận – Tiết niệu của bệnh viện được thành lập từ ngày 1/7/2008, xuất phát từ nhu cầu phát triển ngoại khoa chuyên sâu và nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Đội ngũ bác sĩ của khoa có chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, khoa cũng nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng những kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh, tăng cường các trang thiết bị y tế hiện đại để phục vụ trong công tác khám chữa.

Tính trung bình hiện nay mỗi năm khoa tiếp nhận khoảng 23.400 lượt bệnh nhân và phẫu thuật khoảng 4500 trường hợp bệnh lý thận – tiết niệu.

Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health. Địa chỉ: 7B/31 Thành Thái, 14, Quận 10, Hồ Chí Minh

Đây là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ tư vấn và điều trị bệnh nam giới theo tiêu chuẩn Hoa Kì, với các bác sĩ trực tiếp khám và điều trị là những bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe nam giới. Ngoài ra, trung tâm cũng có mạng lưới cộng tác và hỗ trợ hội chẩn từ các bác sĩ, chuyên gia uy tín trên thế giới.

Về sơ sở vật chất, trung tâm được trang bị nhiều thiết bị hiện đại tiên tiến nhập khẩu từ Đức, Pháp, Hoa Kì, vv.

Ngoài các bệnh viện trên, một số bệnh viện khác có thể thực hiện mổ u xơ tuyến tiền liệt tại Hồ Chí Minh đó là:

 • Bệnh viện Bình Dân
 • Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh – Cơ sở 1
 • Bệnh viện Đa khoa Triều An
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park
 • .v.v.

Chi phí mổ phì đại tiền liệt tuyến

Thông thường, chi phí mổ phì đại tiền liệt tuyến trung bình rơi vào khoảng 7-9 triệu đồng. Ngoài ra, mổ u xơ tuyến tiền liệt là danh mục phẫu thuật được chi trả bằng thẻ bảo hiểm y tế, nên chi phí sẽ được giảm nhẹ phần nào.

Chi phí mổ sẽ cao hơn hoặc thấp hơn mức trên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

– Nơi thực hiện. Những đơn vị có cơ sở trang thiết bị hiện đại, thiết bị y tế đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả; đội ngũ bác sĩ tay nghề cao thì chi phí sẽ cao hơn với những đơn vị còn hạn chế về các điều kiện trên.

– Tình trạng sức khỏe của bạn. Trước khi mổ, bệnh nhân cần được thăm khám. Nếu phát hiện thêm các vấn đề khác, bạn sẽ cần tiến hành điều trị thêm các bệnh đó, chi phí lúc này tất nhiên sẽ cao lên.

Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh của bạn ở mức nghiêm trọng, kích thước phì đại lớn, quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra khó khăn và phức tạp hơn. Chi phí từ đó cũng tốn kém hơn.

– Phương pháp phẫu thuật. Mỗi phương pháp mổ phì đại tiền liệt tuyến lại có mức chi phí khác nhau. Và tất nhiên, phương pháp phẫu thuật tiên tiến sẽ có mức phí cao hơn nhiều so với phương pháp điều trị truyền thống.

Thời gian nằm viện sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Sau khi phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, bệnh nhân mổ mở thường phải nằm viện 3-4 ngày để theo dõi, bệnh nhân mổ nội soi thường phải nằm viện 1-2 ngày.

Thời gian này có thể kéo dài lâu hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào:

 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ phục hồi
 • Các biến chứng sau mổ xảy ra nặng hay nhẹ
 • Bạn mổ tại cơ sở y tế nào, trang thiết bị và tay nghề bác sĩ ra sao
 • .v.v.

Bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ điều trị để chuẩn bị và sắp xếp thời gian chăm sóc sức khỏe sau mổ.

Tự chăm sóc sau mổ

Sau mổ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc, nhằm phục hồi nhanh hơn, tránh các biến chứng. Thông thường gồm:

 • Cố gắng nghỉ ngơi nhiều nhất có thể trong 2 tuần
 • Tránh đứng nhiều
 • Tiếp tục dùng thuốc và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Sau hai tuần, đặt mục tiêu đi bộ khoảng 10 phút mỗi ngày, trừ khi bác sĩ khuyên bạn không làm việc này.

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, bạn có thể trở lại làm việc bình thường trong vòng 2 đến 6 tuần. Nếu bạn bị chảy máu nhiều, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng tại vết mổ (chẳng hạn như mẩn đỏ, ngày càng đau, sưng tấy, tiết dịch nhiều hơn hoặc khó chịu từ vết thương), hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để kịp thời xử lý.

Đọc thêm: Hướng dẫn chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến đúng cách

Song song với đó, sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Vương Bảo. Đây là sản phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt, có thể được sử dụng để hỗ trợ sau phẫu thuật, giúp phòng tránh bệnh tái phát.

Phòng ngừa tái phát u xơ tuyến tiền liệt sau mổ

Sau phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, để phòng ngừa bệnh tái phát, bạn nên chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và một chế độ sinh hoạt khoa học. Đồng thời, sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ để phòng tránh bệnh tái phát như Vương Bảo.

Ngoài tác dụng cải thiện các triệu chứng tiểu tiện sau 1-3 tuầnlàm giảm kích thước tuyến tiền liệt. Vương Bảo còn là một sản phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt, giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Theo khảo sát của chương trình Tin & Dùng Việt Nam 2018 (Thời báo Kinh tế Việt Nam), Vương Bảo nhận được sự hài lòng của 93,5% khách hàng sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm cũng được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Uơng (bạn có thể xem kết quả nghiên cứu lâm sàng TẠI ĐÂY) và tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học lần thứ 13 (VUNA 13) vào ngày 22 – 24/8/2019 (đây là hội nghị thường niên, quy tụ các bác sĩ đầu ngành về Tiết niệu và Thận học trên cả nước đến trao đổi, cập nhật những tiến bộ mới trong điều trị) (bạn có thể xem thông tin về Hội nghị TẠI ĐÂY)

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng thêm sản phẩm Vương Bảo

Mua Vương Bảo bằng cách đặt hàng online trực tiếp từ công ty, bạn BẤM VÀO ĐÂY

Tìm điểm bán Vương Bảo nhanh nhất TẠI ĐÂY

Tổng kết

Mổ u xơ tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả. Có nhiều phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt khác nhau, tùy từng bệnh nhân mà sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Mọi vấn đề còn thắc mắc về bệnh u xơ tuyến tiền liệt, bạn có thể để lại bình luận hoặc gọi tới số hotline miễn cước 18001258 của chúng tôi, các chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể hơn.

 
Cập nhật lúc: 09/01/2024
⭐ TIN HOT: 2 năm liền 2023 và 2024, lần lượt tại Malaysia và Singapore, Vương Bảo vinh dự được diễn đàn các doanh nghiệp Việt Nam - Asean trao tặng giải thưởng CHẤT LƯỢNG ASEAN. Đây là niền tự hào cho thảo dược Việt Nam và là bước tiến để dần đưa sản phẩm ra với khách hàng quốc tế.
⭐ Vương Bảo cam kết hoàn 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt sau 3 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) để đăng ký tham và nhận tư vấn hỗ trợ từ Vương Bảo.
03-hotline-svg.png
Loading...