Nghiên cứu Náng hoa trắng làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Tóm tắt đề tài “Nghiên cứu Náng HoaTrắng(Crinum asiaticum L.Họ Amaryllidaceae) làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt.”

Nguyễn Bá Hoạt. Nguyễn Chiến Binh. Nguyễn Thị Dung. Nguyễn Thị Phương. Nguyễn Thị Hòa. Nguyễn Thị Phượng. Trương Vĩnh Phúc. Trịnh Thanh. Trần Hữu Thị. Mai Lê Hoa

Đặt vấn đề :

Cây Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L. Họ Amaryllidaceae ) là loài cây thuốc được sử dụng nhiều trong dân gian. Mới đây đã có một số công trình nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây Náng hoa trắng. Những kết quả này cho thấy thành phần Alcaloid và tác dụng chống viêm, độc tế bào của cây Náng hoa trắng tương tự trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium)

Trong thực tế đã có một số lương y dùng dịch chiết cồn Náng hoa trắng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt có kết quả tốt.

Từ những thực tế trên, chúng tôi chọn hướng nghiên cứu Náng hoa trắng làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt, một loại bệnh rất phổ biến ở nam giới trên 50 tuổi.

Đặt vấn đề : 1

Bàn luận :

Lá Náng hoa trắng hơn hẳn Trinh nữ hoàng cung và Náng hoa đỏ về hàm lượng Alcaloid toàn phần. Chất lượng lá Náng hoa trắng ở các vùng, các mùa thu hoạch khác nhau không khác biệt lớn. Khẳng định lá Náng hoa trắng ở thời kỳ đang có hoa hàm lượng hoạt chất là thấp nhất. Lá Náng hoa trắng đã già úa hoạt chất suy giảm nhiều. Kết quả nghiên cứu cho phép chọn nguyên liệu và thời gian thu hoạch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cao cồn có tác dụng kháng viêm và giảm phì đại tuyến tiền liệt rõ. Thành phần Alcaloid trong cao cồn Náng hoa trắng (hoạt chất chính là Lycorin) có tác dụng giảm phì đại tuyến tiền liệt rõ rệt. Đã nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất quy mô pilot 20kg/ mẻ đạt hiệu suất 3% bột thô mà thành phần chủ yếu là Lycorin đạt 10% có khả năng ứng dụng cho sản xuất.

Kết quả nghiên cứu tác dụng dược lý Náng hoa trắng đã khẳng định tác dụng giảm phì đại tuyến tiền liệt rõ, liều độc khá lớn nên an toàn cho người sử dụng.

Độc tính bán trường diễn khẳng định Alcaloid thô Náng hoa trắng không gây ảnh hưởng đến huyết học và giải phẫu các cơ quan nội tạng, thể hiện thuốc có tính an toàn cao. Đã khảo sát thấy náng hoa trắng không ảnh hưởng đến khả năng sinh dục của chuột đực.

Kết luận :

Náng hoa trắng là cây thuốc có biên độ sinh thái rộng, tính chống chịu cao, ưu thế hơn hẳn các loài cùng chi về hàm lượng Alcaloid, khẳng định là loại nguyên liệu tốt cho chiết xuất hoạt chất chủ yếu là Lycorin.

Quy trình chiết xuất với dung môi cồn 50o theo phương pháp acid bazơ cho hiệu suất 3% sản phẩm bột thô ổn định, chất lượng đạt 10% Lycorin, có thể ứng dụng cho sản xuất.

Nghiên cứu dược lý đã chứng minh tác dụng chống viêm, giảm phì đại tuyến tiền liệt của Náng hoa trắng. Liều đọc (LD50) cao, không có độc tính bán trường diễn thể hiện khả năng sử dụng thuốc an toàn. Đã đánh giá thuốc không có tác động đến cơ quan và khả năng sinh dục của chuột cống đực, dùng thuốc an toàn về tác dụng không mong muốn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Nguyễn Thị Minh, Trần Bạch Dương 1993- Khảo sát quy trình phân lập các Alcaloid từ cây Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L. ) của Việt Nam. Kỷ yếu Hội nghị Hóa học toàn quốc lần thứ 2, Hà Nội tháng 12/ 1993, trang 309.
  2. Phan Tống Sơn, Trần Bạch Dương 2000- Xác định hàm lượng Lycorin của cây Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L. ) của Việt Nam ở một số giai đoạn sinh trưởng. Tham luận tại Hội nghị khoa học ngành Hóa học, tháng 11/ 2000 trang 165- 167.
  3. Phan Tống Sơn, Trần Bạch Dương 2001 – Nghiên cứu các Alcaloid từ cây Náng hoa trắng (crinum asiaticum) ở Việt Nam. Tạp chí hóa học 2001.
  4. Phan Tống Sơn, Trần Bạch Dương 2001- Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật và gây độc tế bào của các Alcaloid từ một số loài thuộc chi Crinum ở Việt Nam. Tạp chí Dược học 2001.
  5. Trần Bạch Dương 2002- Nghiên cứu một số loài Crinum có giá trị của Việt Nam về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Luận án Tiến sĩ chuyên ngành hóa học các hợp chất tự nhiên, Hà Nội 2002.

Thông tin hữu ích 3

2 lý do nên chọn Vương Bảo

1. Hỗ trợ giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo có thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tia nước tiểu yếu…

Tuyến tiền liệt phì đại chèn vào bàng quang và đường tiểu gây ra những triệu chứng trên. Khi kích thước tuyến tiền liệt giảm thì các triệu chứng trên cũng được cải thiện

(Theo hồ sơ xin phép số 5256/2017/ATTP-XNCB)

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tia nước tiểu yếu… 1

Thắc mắc thường gặp

Giá bán của Vương Bảo là bao nhiêu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay có 2 loại được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc, giá tại mỗi nhà thuốc có thể khác nhau.

  • Vương Bảo dạng hộp 20 viên, giá bán dao động từ 140.000đ – 150.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 5 ngày
  • Vương Bảo dạng lọ 80 viên, giá bán dao động từ 500.000đ – 520.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 20 ngày.

Đặc biệt, Nhãn hàng Vương Bảo hiểu rằng người dùng Vương Bảo đa phần là những người có tuổi, đã về hưu nên kinh tế có phần hạn hẹp, thậm chí tiết kiệm được vài ngàn cũng đáng quý. Vì vậy, hiện nay Vương Bảo triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng

Thân mến,

Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

  • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
  • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
  • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!
Tôi muốn mua Vương Bảo thì mua ở đâu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể nhấn vào banner phía dưới để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo nhanh nhất

nut-mua-hang-vuongbao
Dùng Vương Bảo trong bao lâu thì có hiệu quả?

Chào bạn,

Thông thường, người mắc phì đại tiền liệt tuyến khi uống Vương Bảo ghi nhận tác dụng cải thiện về chứng tiểu tiện sau 1-3 tuần, cụ thể: giảm số lần tiểu đêm, tiểu thông thoáng hơn, tiểu xong thấy thoải mái, ít thây rắt hơn. Sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.

Hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa người dùng.

Thân mến,
 

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

Responsive Menu Clicked Image