Sài hồ nam uống được không, tác dụng chữa gì?

Sài hồ nam là một cây thuốc khá phổ biến được nhiều người sử dụng. Vậy sài hồ nam uống được không và uống có những tác dụng gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiêt về loại cây thuốc này trong bài viết dưới đây.

I. Tổng quan về cây sài hồ nam

Sài hồ nam hay còn có các tên khác là Cây lức, Hải sài, Cúc tần biển. Và có tên khoa học là Pluchea pteropoda Hemsley. Thuốc họ Cúc Asteraceae.

1.1 Đặc điểm của cây sài hồ nam

Cây sài hồ nam là cây thân thảo, sống lâu năm, cây cao khoảng 40-60cm. Thân cây có hình trụ, cành phân nhiều ở gần ngọn. Khi non, thân cây có màu xanh và có lông min, khi già thân chuyển sang màu nâu hoặc màu tía và nhẵn.

Lá cây sài hồ nam có hình bầu dục mọc so le, có chiều dài từ 3-4cm, rộng 1-2cm. Lá cây dày, mặt tên láng, mép lá có răng cưa. Mặt dưới lá có màu nhạt và có mùi hắc.

Cây sài hồ nam có hoa mọc thành cụm ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa có màu đỏ tím nhạt.

Quả sài hồ nam có hình hình trụ và có 10 cạnh lồi. Mùa hoa và quả thường vào tháng 5 đến tháng 7.

1.2 Nơi cây sài hồ nam phân bố

Sài hồ nam phân bố chủ yếu ở vùng ven biển nhiệt đới châu Á, từ phía nam Trung Quốc đến Việt Nam, Campuchia, Thái Lan,… Ở nước ta, cây chỉ gặp ở các tỉnh ven biển, nhiều nhất là khu vựcmiền trung và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Có thể tìm thấy được ở các tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên.

Loại cây này đặc biệt thích nghi với những vùng nước lợ, nó vẫn có thể phát triển tốt trong môi trường nước ngọt hoặc nước mặn. Vì vậy, môi trường sống của chúng chủ yếu ở khu vực cửa sông, bờ kênh, ven đường, ruộng cao ven biển.

1.3 Cây sài hồ nam sử dụng được bộ phận nào?

 • Bộ phận làm thuốc: Người ta dùng rễ và lá của cây để làm thuốc.
 • Thu hái và chế biến: Cây được thu hái quanh năm, đào lấy rễ rửa sạch, cắt bỏ phần rễ còn sót lại rồi phơi hoặc sấy khô. Ngoài ra, cũng có thể ngâm rượu hoặc mật ong rồi sao thơm. Cây cũng được sử dụng tươi.
 • Đặc điểm của bột Sài hồ nam:
  • Lá: bột lá có màu xanh.
  • Rễ: Bột rễ có màu vàng nâu.

 

1.4 Thành phần hóa học của cây sài hồ nam

Thành phần chủ yếu trong cây là tinh dầu. Phần trên mặt đất của cây chứa các chất triterpenoid như taraxasteryl acetat. Còn chiết từ rễ thu được Hop ‐ 17 (21) ‐en ‐ 3β ‐ yl acetate, 2- (pent-1,3-diynyl) -5- (3,4-dihidroxybut-1- ynyl) -tiophene.

Người ta nghiên cứu thấy các hoạt chất trong Sài hồ nam có tác dụng ức chế 1 số loại vi khuẩn thường gây bệnh ở người như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Proteus mirabilis và Proteus vulgaris.

II. Cây sài hồ nam dùng để chữa gì?

Theo Đông y thì cây có vị đắng, tính hơi lạnh. Nên được sử dụng để phát tán phong nhiệt, giải uất, lợi tiểu, điều kinh. Tức tác dụng với trường hợp cảm nắng, cảm do nhiệt nóng.

Khi cơ thể thường cáu gắt tức giận là khí huyết vận hành không thông. Hoặc hoạt động các tạng phủ không điều hòa, ức chế lẫn nhau. Giải uất chính là điều trị các tình huống này.

Rễ thường được dùng chữa cảm phong nhiệt, phát nóng, nhức đầu, khát nước, tức ngực, khó chịu. Lá làm toát mồ hôi.

III. Ứng dụng cây sài hồ nam trong chữa bệnh

Cây sài hồ nam từ lâu đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y để chữa các bệnh khác nhau. Sau đây là một số bệnh sử dụng cây sai hồ nam mà các bạn có thể tham khảo như sau:

3.1 Bài thuốc viên giúp giải cảm

 • Chuẩn bị: Bột bạc hà 6.25g, bột sài hồ nam 6.25g, bột cam thảo 0.3g.
 • Thực hiện: Trộn đều và nén lại thành viên. Mỗi lần dùng 5 viên, ngày dùng 2 lần. Nếu dùng trẻ nhỏ, nên giảm một nửa liều lượng.

3.2 Bài thuốc trị nóng sốt mùa hè gây khát nước, buồn nôn, ho, đắng miệng, đau đầu

 • Chuẩn bị: Sài hồ nam 10g, hương nhu trắng 10g, thanh bì 8g và sắn dây 12g.
 • Thực hiện: Đem sắc uống và dùng hằng ngày.

3.3 Trà giải cảm từ cây sài hồ nam khô

 • Chuẩn bị: Sài hô nam phơi khô.
 • Thực hiện: Dùng 1 lượng nhỏ hãm với nước, uống thay trà.

3.4 Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm túi mật cấp và nhiễm khuẩn đường mật

 • Chuẩn bị: Đại hoàng và sài hồ nam mỗi thứ 16g, mộc hương 6g, hoàng cầm, uất kim và bạch thược mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc với 1 lít nước. Sau đó chắt lấy nước và chia thành 2 lần uống (sáng – chiều).

3.5 Bài thuốc trị viêm gan mãn tính, xơ gan

 • Chuẩn bị: Gan lợn khô 140g, kê nội kim 30g, thanh bì 20g, miết giáp 70g, bồ hoàng, sái thảo, địa long, đương quy, sài hồ nam, ngũ linh chi, xích thược, chỉ thực và bạch mao căn mỗi thứ 40g.
 • Thực hiện: Xây nhuyễn các vị thuốc, sau đó thêm mật ong vào và trộn đều, nắn thành viên hoàn (mỗi viên nặng khoảng 4g). Sử dụng 3 viên/ 2 – 3 lần/ ngày và uống cùng nước sôi để nguội.

3.6 Bài thuốc trị sốt rét

 • Chuẩn bị: Sinh khương 8g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả, hoàng cầm, đảng sâm, pháp bán hạ, sài hồ nam, thảo quả và thường sơn mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc với 1 lít nước. Chắt lấy nước sắc và chia thành 2 lần dùng.

3.7 Trà giải cảm

 • Chuẩn bị: Nhân trần, cam thảo nam và bạc hà mỗi thứ 1 phần và sài hồ nam 4 phần.
 • Thực hiện: Đem hãm và uống như trà.

3.7 Bài thuốc hỗ trợ trị sốt cao gây mất nước và đau đầu

 • Chuẩn bị: Ngũ gia bì và sài hồ nam mỗi thứ 20g, bán hạ 12g, lá tre 12g, cam thảo dây 12g, rau má 16g, gừng tươi 6g.
 • Thực hiện: Đem các vị phơi khô, sau đem sắc với 400ml nước, còn lại 100ml. Chia nước sắc thành 2 lần uống và dùng trước khi ăn.

3.9 Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng cây sài hồ nam

Phì đại tuyến tiền liệt (hay còn thường gọi là bệnh u xơ tiền liệt tuyến) là căn bệnh hay gặp ở nam giới độ tuổi trung niên ngoài. Việc sử dụng sài hồ nam kết hợp với các vị thuốc Nam khác có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện:tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu không hết… do bệnh gây ra.

 • Chuẩn bị: Sài hồ nam: 8g, Rau tàu bay: 10g, Hải trung kim: 15g, Náng hoa trắng: 20g
 • Thực hiện: Cho các nguyên liệu vào ấm đun cùng với 3 bát con nước. Khi ấm sôi vặn nhỏ lửa và tiếp tục sắc đến khi nước thuốc cạn còn khoảng 1 bát con thì chắt thuốc ra bát tô. Tiếp tục sắc thuốc với nước thứ 2 và nước thứ 3. Sau đó trộn đều 3 nước thuốc với nhau rồi chia uống làm 3 lần trong ngày, nên uống sau bữa ăn. Ngày uống 1 thang.

IV. Ứng dụng sài hồ nam vào sản phẩm Vương Bảo

Ngoài các công dụng phía trên, còn một công dụng khác của sài hồ nam mà ít người biết, đó là sài hồ nam có tính hướng thận, giúp lợi tiểu. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít sản phẩm thành công trong việc ứng dụng sài hồ nam vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Cho tới thời điểm hiện tại, ứng dụng thành công nhất của Sài hồ nam là có trong sản phẩm Vương Bảo.

Vương Bảo là sản phẩm dành riêng cho nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến, gặp các triệu chứng tiểu tiện như: tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu yếu, tiểu không hết,… Khi kết hợp sài hồ nam với các thành phần dược liệu khác gồm: náng hoa trắng, rau tàu bay, hải trung kim, sẽ mang lại tác dụng hiệp đồng, vừa làm giảm kích thước khối u xơ tuyến tiền liệt vừa giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

☛ Để đặt mua Vương Bảo có chứa Sài hồ nam, bạn xem TẠI ĐÂY

☛ Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo, bạn BẤM VÀO ĐÂY

V. Những lưu ý khi dùng sài hồ nam

Để sử dụng sài hồ nam được hiệu quả các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Cây sài hồ nam không nên dùng trong các trường hợp ho do phế âm hư, sốt có định kỳ, cao huyết áp,…
 • Tuyệt đối không dùng sài hồ nam quá liều.
 • Một số bài thuốc từ sài hồ nam có thể gây co bóp tử cung từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai muốn sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Sài hồ nam có thể gây phẩn ứng đối với một số thành phần của một số loại thuốc. Do đó nếu có ý định sử dụng các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn.
 • Bạn cần biết phân biệt sài hồ nam với sài hồ bắc (Bupleurum chinense DC- Thuộc họ hoa tán) để tránh trường hợp bị mua nhầm.

Trên đây là những thông tin về cây sài hồ nam cũng như những tác dụng để chữa bệnh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như hiểu hơn về loại cây thuốc quý này.

*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
03-hotline-svg.png
Loading...