U xơ tiền liệt tuyến kích thước bao nhiêu phải mổ?

Cho tôi hỏi ở bệnh u xơ tiền liệt tuyến thì khối u xơ kích bao nhiêu phải mổ? Và khi nào thì không nên mổ mà chỉ cần dùng thuốc uống?

(Triệu Văn Toán, Đắk Lắk )

Trả lời

Chào bác Toán, Lời đầu thư, vuongbao.vn xin gửi lời cảm ơn tới bác đã dành thời gian gửi câu hỏi đến mục Giải đáp của chúng tôi. Với thắc mắc "Ở bệnh u xơ tuyến tiền liệt khối u xơ kích bao nhiêu phải mổ? Và khi nào thì không nên mổ mà chỉ cần dùng thuốc uống?" của bác, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Kích thước u xơ tiền liệt tuyến nặng khoảng bao nhiêu gram?

Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở nam giới. Chúng nằm ở dưới đáy bàng quang, giáp với cổ bàng quang đồng thời bao quanh kín một phần sau ống niệu đạo. Do có cấu tạo đặc biệt như vậy nên một chút thay đổi nhỏ tại tuyến tiền liệt cũng có thể gây tác động đến hệ tiết niệu của nam giới. U xơ tiền liệt tuyến là hiện tượng bên trong tuyến tiền liệt xuất hiện các khối u xơ lành tính (không phải dạng ung thư) khiến cho tổng kích thước và trọng lượng tuyến tiền liệt tăng lên gây chèn ép vào bàng quang niệu đạo, từ đó làm xuất hiện các biểu hiện rất khó chịu (xem thêm: Các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến điển hình). Một tuyến tiền liệt bình thường có kích thước tương đương với một quả óc chó, cụ thể nó có chiều rộng khoảng 4cm, chiều dài khoảng 3cm, chiều cao khoảng 2,5cm và trọng lượng khoảng từ 20g - 25g. Nhưng tổng trọng lượng và kích thước một khối u xơ tuyến tiền liệt lại rất lớn. Chúng thường rơi vào khoảng 45g - hơn 100g (thậm chí có thể lên tới hơn 200g trường hợp khối u xơ quá to). Có nghĩa là trọng lượng khối u xơ tuyến tiền liệt ở khoảng 25g - 100g (hoặc 200g).

Khối u xơ kích thước bao nhiêu phải mổ? Khi nào chỉ nên uống thuốc?

Do kích thước u xơ tuyến tiền liệt phân chia thành 2 khái niệm:
 • Kích thước phần u xơ tăng lên (không tính phần kích thước tuyến tiền liệt bình thường ban đầu).
 • Tổng kích thước tuyến tiền liệt hiện tại.
Nên dưới đây chúng tôi chỉ xin nói về tổng kích thước u xơ tuyến tiền liệt hiện tại.
Theo nhiều nghiên cứu Y khoa,người bệnh chỉ nên mổ phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt khi:
 • Khối u xơ kích thước lớn hơn 80g.
 • Người bệnh kèm theo các bệnh nền nặng như: hẹp niệu đạo, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang.
 • Có chỉ định can thiệp ngoại khoa từ bác sĩ điều trị.
Còn khối u xơ kích thước nhỏ hơn 80g chưa nên mổ mà chỉ nên dùng các loại thuốc uống điều trị nội khoa tại chỗ nhằm ức chế và làm chậm quá trình phình to khối u xơ; làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện giúp người bệnh dễ chịu hơn. Một số loại thuốc có tác dụng điều trị u xơ tuyến tiền liệt như:
 • Nhóm thuốc ức chế men khử 5-alpha (5-Alpha Reductase)
 • Thuốc chặn alpha (Alpha blockes).
 • Nhóm Thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
 • ...
Ngoài thuốc Tân dược,người bệnh bị u xơ tuyến tiền liệt kích thước nhỏ cũng có thể tham khảo thêm thực phẩm chức năng Vương bảo với tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt đồng thời giúp làm giảm kích thước khối u phì đại lành tính. Để tham khảo chi tiết bác Toán có thể tìm đọc dưới đây: >> Thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến

Có những phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến nào?

Tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng khối u xơ tuyến tiền liệt nặng hay nhẹ mà sẽ có các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến phù hợp cho từng trường hợp. Cụ thể:
 • Phẫu thuật nội soi.
 • Phẫu thuật mổ mở.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi hay còn được gọi là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện bằng những vết mổ (rạch, cắt) với kích thước nhỏ để loại bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt. Ống nội soi là một trong những dụng cụ phổ biến nhất để giúp bác sĩ chuyên khoa thực hiện ca xâm lấn tối thiểu thông qua vết rạch nhỏ. Trên ống nội soi có gắn một camera hiển thị hình ảnh trên màn hình giúp bác sĩ ngoại khoa có thể quan sát, thực hiện cắt mổ và xử lý chính xác vị trí có khối u xơ tuyến tiền liệt. Phẫu thuật nội soi ngày càng được áp dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp mổ mở truyền thống như:
 • Thời gian phục hồi nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn.
 • Người bệnh ít đau đơn hơn sau hậu phẫu.
 • Tỉ lệ bị nhiễm trùng vết thương thấp hơn.
 • Có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo sau khi phẫu thuật.
Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi chỉ có thể áp dụng mổ trên khối u xơ kích thước trung bình từ 80g - 145g. Đối với các khối u lớn hơn thì phẫu thuật nội soi ít phù hợp trong điều trị.
Một phương pháp mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật mổ mở

Mổ mở là phương pháp mổ truyền thống đã xuất hiện từ lâu đời. Khác với mổ nội soi, mổ mở được thực hiện bằng những vết rạch có chiều dài lớn từ vài cm đến vài chục cm. So với phương pháp mổ nội soi, mổ mở thể hiện nhiều nhược điểm hơn. Tuy nhiên, phương pháp này lại có thể áp dụng được với người bệnh có khối u xơ kích thước lớn trên 145g. Mổ mở u xơ tiền liệt tuyến thường được thực hiện qua đường xương mu hoặc qua bàng quang để từ đó cắt bỏ khối u xơ phì đại lành tính. Tìm hiểu thêm: Mổ u xơ tiền liệt tuyến - Các thông tin chi tiết Với thắc mắc "Ở bệnh u xơ tuyến tiền liệt khối u xơ kích bao nhiêu phải mổ? Và khi nào thì không nên mổ chỉ nên dùng thuốc uống?" của bác Toán, chúng tôi xin được giải đáp như trên.Hi vọng gửi đến bác được những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì khúc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bác Toán có thể gọi tới số tổng đài miễn cước 1800.1258 của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn chi tiết. Chúc bác thật nhiều sức khỏe và cuộc sống luôn an lạc!

Bài viết liên quan

Xem thêm »

Câu hỏi liên quan

Xem thêm »
Loading...