Những điều cần biết về phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Tiền liệt tuyến là một cơ quan nhỏ nằm phía dưới bàng quang (bàng quang là nơi chứa nước tiểu) và bao quanh niệu đạo ( niệu đạo là ống đưa nước tiểu từ bàng quang đi ra bên ngoài). Tiền liệt tuyến sản xuất ra một loại dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng và là một phần của tinh dịch. 

Những điều cần biết về phì đại tiền liệt tuyến lành tính 1
Tuyến tiền liệt ở nam giới

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Là tình trạng tiền liệt tuyến bị lớn ra nhưng không phải là ác tính (không phải ung thư), hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến là loại u lành tính, không di căn. Đây là hiện tượng thường gặp ở các nam giới lớn tuổi. Bệnh tiến triển từ từ và thường gây ra triệu chứng sau 50 tuổi.

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính thường bắt đầu ở những nam giới 30 tuổi, tiến triển chậm và thường chỉ gây ra các triệu chứng sau khi chủ nhân của nó được 50 tuổi.

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính 1
Tiền liệt tuyến lớn lên về kích thước, nó có thể đè ép niệu đạo do ống niệu đạo đi xuyên qua trung tâm của tiền liệt tuyến. Nó có thể ngăn dòng nước tiểu đi từ bàng quang qua niệu đạo để ra ngoài. Nó có thể làm cho nước tiểu ứ lại bên trong bàng quang làm cho bạn muốn đi tiểu thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Những triệu chứng thường gặp khác bao gồm dòng nước tiểu chảy chậm, cảm giác rất muốn đi tiểu và khó khăn khi bắt đầu tạo ra dòng tiểu. Những vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm nhiễm trùng niệu và tắc nghẽn hoàn toàn niệu đạo có thể là một tình huống cấp cứu và có thể dẫn đến tổn thương thận.

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính xảy ra do sự tương tác phức tạp giữa nội tiết tố nam dihydroxytestosterone (DHT – thành phần hoạt tính của testosterone), một lượng nhỏ estrogen (nội tiết tố nữ) và các yếu tố tăng trưởng khác. Kết quả là có một sự mất cân bằng giữa sự phát triển và chết của tế bào, hậu quả là tuyến tiền liệt lớn lên và phình ra.

Các yếu tố nguy cơ

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính thường bắt đầu ở những nam giới 30 tuổi, tiến triển chậm và thường chỉ gây ra các triệu chứng sau khi chủ nhân của nó được 50 tuổi. Tuổi tác tăng là một yếu tố nguy cơ đối với phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Không có chứng cứ rõ ràng rằng chế độ ăn hoặc lối sống là các yêu tố nguy cơ đối với bệnh này

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính như thế nào?

Đối với các trường hợp bệnh nhẹ có thể không cần áp dụng các biện pháp chữa trị. Ở các trường hợp vừa và nặng, có thể áp dụng các phương án điều trị sau đây :

Điều trị nội khoa

Các thuốc làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang thường được xử dụng để cải thiện dòng nước tiểu và giảm tắc nghẽn lối mở bàng quang. Các thuốc ức chế sự sản sinh nội tiết tố nam DHT liên quan đến sự phì đại tuyến tiền liệt được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt hoặc có thể thu nhỏ lại tuyến tiền liệt ở một số nam giới.

Điều trị phẫu thuật

Nhiều bác sĩ tiết niệu khuyên cắt bỏ phần phì đại của tuyến tiền liệt như là một giải pháp điều trị lâu dài cho bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Với phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, chỉ cắt bỏ phần tổ chức phì đại gây nên sự chèn ép niệu đạo; phần còn lại của tổ chức bên trong và màng bọc bên ngoài của tuyến này được bảo tồn.

Ngoài ra có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác không dùng thuốc cũng được chứng minh có hiệu quả và hỗ trợ trong điều trị như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày. Uống đầy đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh gây đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cách phòng chống phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Cách phòng ngừa tốt nhất là khám sức khỏe thường xuyên bao gồm cả giai đoạn thăm khám tiền liệt tuyến. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu những triệu chứng sau đây xảy ra:

  • Thường xuyên cảm thấy mắc tiểu
  • Tiểu khó
  • Tiểu nhỏ giọt

Cách phòng chống phì đại tiền liệt tuyến lành tính 1

Khám bác sĩ định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Ngoài ra, nên ăn uống điều độ, tránh uống rượu, có chế độ lao động, sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, không nên ngồi, nằm lâu một chỗ gây cương tụ máu ở vùng chậu, luyện tập và vận động các cơ có chức năng điều hoà khi đi tiểu tiện và đại tiện như các cơ thành bụng, cơ hoành và các cơ tầng sinh môn, tránh các yếu tố gây viêm đường tiết niệu, ngâm nước ấm tầng sinh môn (37oC trong 20 phút).

Cách phòng chống phì đại tiền liệt tuyến lành tính 2
Ăn uống đủ chất phòng ngữa phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Theo vuongbao.vn tổng hợp


Cách phòng chống phì đại tiền liệt tuyến lành tính 5

2 lý do nên chọn Vương Bảo

1. Giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng. Hiệu quả thường thấy sau 1,5 tháng sử dụng

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần…

Tuyến tiền liệt phì đại chèn vào bàng quang, gây ra rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không hết... Ngoài tác dụng giảm kích thước, Vương Bảo còn có các thành phần giúp thông tiểu, lợi tiểu. Hiệu quả thường thấy sau vài tuần sử dụng

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần… 1

Thắc mắc thường gặp

1. Làm sao để biết tôi đang bị phì đại tiền liệt tuyến?

Chào bạn,

Để được chẩn đoán có bị mắc u xơ phì đại tiền liệt tuyến hay không, các bác sỹ thường căn cứ vào 2 yếu tố:

  • Triệu chứng: Gặp phải các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu yếu, tiểu buốt, tiểu rắt…
  • Dựa vào kết quả siêu âm tuyến tiền liệt. Kích thước tuyến tiền liệt bình thường khoảng 20-25gr, nếu kết quả siêu âm trên 25gr là đang mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Thân mến,

nut-mua-hang-vuongbao
2. Mổ phì đại tiền liệt tuyến rồi còn có thể bị tái phát nữa không?

Chào bạn,

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với hệ sinh dục và tiết niệu nên khi phẫu thuật, bác sĩ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà để lại một phần. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại có thể sẽ tiếp tục tăng sinh và phát triển to ra bình thường nên dù  đã từng phẫu thuật thì vẫn có thể tái phát phì đại tiền liệt tuyến bình thường.

Để ngăn ngừa tái phát, bạn nên duy trì những thói quen sau để tốt cho sức khỏe tiền liệt tuyến như: đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu, uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối vì có thể gay tiểu đêm nhiều, hạn chế uống bia rượu và đồ cay nóng, tránh ngồi lâu gây chèn ép tuyến tiền liệt…

Ngoài ra, khi gặp phải các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu són thì bạn nên đi siêu âm lại vì rất có thể bạn đang bị tái phát phì đại tiền liệt tuyến và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc có thể tìm mua các sản phẩm giúp giảm kích thước u phì đại tiền liệt tuyến như Vương Bảo.

Thân mến!
3. Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

  • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
  • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
  • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!

nut-mua-hang-vuongbao
4. Có nên sử dụng Náng hoa trắng thay vì Vương Bảo?

Chào bạn,

Hoạt chất chính có tác dụng với bệnh phị đại tiền liệt tuyến trong Náng hoa trắng là Lycorin lại ít tan trong nước. Vì vậy, sắc nước uống thì hiệu quả sẽ giảm. Ngoài ra, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và cường giao cảm. Vì vậy, không nên tự ý sử dụng Náng hoa trắng tươi mà chưa có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Thân mến,

nut-mua-hang-vuongbao
5. Tôi muốn được tư vấn về sản phẩm Vương Bảo thì gọi cho ai?

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Vương Bảo. Khi cần tư vấn về sản phẩm Vương Bảo cũng như bệnh tiền liệt tuyến, bạn có thể để lại số điện thoại trên Website hoặc gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1258, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn nhé.

Cảm ơn bạn,

nut-mua-hang-vuongbao
 

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn

Responsive Menu Clicked Image