Nguyên nhân gây bí tiểu

Tình trạng bí tiểu, tiểu khó làm người bệnh rất khó chịu và lo lắng, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt giảm chất lượng cuộc sống. Việc điều trị bí tiểu đầu tiên cần tìm ra nguyên nhân gây ra, dưới đây là các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Nguyên nhân gây bí tiểu 1

Cơ chế hoạt động tiểu tiện

Đi tiểu là động tác theo ý muốn, đây là động tác kết hợp hài hòa giữa sự co bóp của bàng quang và sự giãn nở thật rộng của cổ bàng quang hay còn được gọi là cơ vòng niệu đạo (cơ vòng trong và cơ vòng ngoài).

Để thực hiện được động tác đi tiểu cần đảm bảo đủ các điều kiện như sau:

 • Bàng quang co bóp đều đặn
 • Cổ bàng quang giãn nở đủ rộng
 • Niệu đạo thông suốt, không bị vướng mắc hay gặp vấn đề gì

Để đi tiểu bình thường đây là những điều kiện cần thiết, nếu thiếu một trong những điều kiện trên sẽ gặp tình trạng bí tiểu, tiểu khó.

Nguyên nhân gây bí tiểu

Muốn điều trị bí tiểu cần tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây ra thì mới có biện pháp điều trị hợp lý. Các nguyên nhân dẫn tới bí tiểu đối với nam giới, nữ giới và nguyên nhân chung như sau:

Nguyên nhân chung nam và nữ giới

1. Bàng quang co bóp không đủ mạnh

Bàng quang chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật hoặc tự do, do đó các hoạt động của bàng quang là phản xạ tự nhiên. Khi lượng nước tiểu chứa đầy trong bàng quang, bạn sẽ có cảm giác buồn tiểu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bàng quang không co bóp đủ mạnh như:

 • Mất sự liên lạc với hệ thần kinh thực vật
 • Thành bàng quang bị chai xơ bẩm sinh
 • Mô đàn hồi được thay thế bằng mô sợi nên khiến cho việc co bóp bị ảnh hưởng

2. Cơ vòng niệu đạo giãn nở không đủ rộng

Cơ vòng niệu đạo bao gồm cơ vòng trong và cơ vòng ngoài, trong đó cơ vòng trong là cơ vòng nhẵn và chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật, cơ vòng ngoài chịu sự chi phối của não.

Các cơ vòng giãn nở không đủ rộng khi:

 • Mất liên lạc với hệ thần kinh thực vật
 • Cơ vòng bị chai xơ bẩm sinh và không thể co giãn
 • Cơ vòng bị chèn ép hoặc bít kín
 • Các cơ vòng chịu sự chi phối của não để thực hiện việc giãn nở, khi có động tác đi tiểu, nếu não không tác động vào cơ vòng sẽ gây bí tiểu.

3. Niệu đạo chít hẹp, không thông suốt

Nếu niệu đạo không thông suốt là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bí tiểu, những tác động khiến niệu đạo không thông suốt như: Xơ hóa, bị bít do sỏi, vỡ do chấn thương…

Đối với nam giới

Ngoài những nguyên nhân chung trên, đối với nam giới bí tiểu còn do một số nguyên nhân như:

 • Sỏi bàng quang hoặc niệu đạo
 • Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt
 • Chấn thương niệu đạo
 • Chít hẹp niệu đạo sau chấn thương hoặc do viêm nhiễm ở niệu đạo.

Đối với phụ nữ

Ngoài những nguyên nhân chung trên còn gặp một số nguyên nhân khác như:

 • Các khối u vùng tiểu khung chèn vào bàng quang như u tử cung, u buồng trứng…
 • Do có thai…

Làm gì khi bí tiểu, tiểu khó?

Khi gặp hiện tượng bí tiểu, tiểu khó người bệnh nên đến các trung tâm y tế uy tín để thăm khám tìm ra nguyên nhân khi đó việc điều trị mới dứt điểm và có hiệu quả.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ có cách điều trị hợp lý. Nếu hiện tượng khó tiểu, bí tiểu do u lành tuyến tiền liệt gây chèn ép, sỏi mắc nghẽn tại cổ bàng quang hay biệu đạo, chấn thương vỡ, giập niệu đạo, chấn thương cột sống… bệnh nhân phải được thông tiểu ngay, đó là các biện pháp phẫu thuật lấy sỏi, giải quyết sự chèn ép đường tiểu hoặc dùng các ống dẫn nước tiểu luồn vào niệu đạo tới bàng quang cho nước tiểu thoát ra ngoài. Các nguyên nhân khác có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Bí tiểu, tiểu khó cần điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Do tình trạng ứ đọng nước tiểu kéo dài gây ra sự căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, gây viêm nhiễm ngược dòng và suy thận. Lúc đó sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.

Nên đọc: Chữa bí tiểu theo cách dân gian


Làm gì khi bí tiểu, tiểu khó? 3

2 lý do nên chọn Vương Bảo

1. Giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng. Hiệu quả thường thấy sau 1,5 tháng sử dụng

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần…

Tuyến tiền liệt phì đại chèn vào bàng quang, gây ra rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không hết... Ngoài tác dụng giảm kích thước, Vương Bảo còn có các thành phần giúp thông tiểu, lợi tiểu. Hiệu quả thường thấy sau vài tuần sử dụng

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần… 1

Thắc mắc thường gặp

1. Làm sao để biết tôi đang bị phì đại tiền liệt tuyến?

Chào bạn,

Để được chẩn đoán có bị mắc u xơ phì đại tiền liệt tuyến hay không, các bác sỹ thường căn cứ vào 2 yếu tố:

 • Triệu chứng: Gặp phải các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu yếu, tiểu buốt, tiểu rắt…
 • Dựa vào kết quả siêu âm tuyến tiền liệt. Kích thước tuyến tiền liệt bình thường khoảng 20-25gr, nếu kết quả siêu âm trên 25gr là đang mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Thân mến,

nut-mua-hang-vuongbao
2. Mổ phì đại tiền liệt tuyến rồi còn có thể bị tái phát nữa không?

Chào bạn,

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với hệ sinh dục và tiết niệu nên khi phẫu thuật, bác sĩ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà để lại một phần. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại có thể sẽ tiếp tục tăng sinh và phát triển to ra bình thường nên dù  đã từng phẫu thuật thì vẫn có thể tái phát phì đại tiền liệt tuyến bình thường.

Để ngăn ngừa tái phát, bạn nên duy trì những thói quen sau để tốt cho sức khỏe tiền liệt tuyến như: đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu, uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối vì có thể gay tiểu đêm nhiều, hạn chế uống bia rượu và đồ cay nóng, tránh ngồi lâu gây chèn ép tuyến tiền liệt…

Ngoài ra, khi gặp phải các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu són thì bạn nên đi siêu âm lại vì rất có thể bạn đang bị tái phát phì đại tiền liệt tuyến và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc có thể tìm mua các sản phẩm giúp giảm kích thước u phì đại tiền liệt tuyến như Vương Bảo.

Thân mến!
3. Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

 • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
 • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!

nut-mua-hang-vuongbao
4. Có nên sử dụng Náng hoa trắng thay vì Vương Bảo?

Chào bạn,

Hoạt chất chính có tác dụng với bệnh phị đại tiền liệt tuyến trong Náng hoa trắng là Lycorin lại ít tan trong nước. Vì vậy, sắc nước uống thì hiệu quả sẽ giảm. Ngoài ra, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và cường giao cảm. Vì vậy, không nên tự ý sử dụng Náng hoa trắng tươi mà chưa có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Thân mến,

nut-mua-hang-vuongbao
5. Tôi muốn được tư vấn về sản phẩm Vương Bảo thì gọi cho ai?

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Vương Bảo. Khi cần tư vấn về sản phẩm Vương Bảo cũng như bệnh tiền liệt tuyến, bạn có thể để lại số điện thoại trên Website hoặc gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1258, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn nhé.

Cảm ơn bạn,

nut-mua-hang-vuongbao
 

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Responsive Menu Clicked Image