Làm thế nào để phát hiện u xơ tiền liệt tuyến ?

Trong u xơ tiền liệt tuyến (UXTLT), tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quanq, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu và tiểu khó.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến (TLT) là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang).Và u xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt.

u xo

Việc tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần… ). Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận.

Đây không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt, xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Bệnh bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở đàn ông, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau 50 tuổi.

Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có tới 45-70% số nam giới trong độ tuổi từ 45-75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Còn tại Hoa Kỳ có hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60-70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70-90 có triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt.

Làm thế nào để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt?

Để có thể có thể phát hiện bệnh u xơ tuyến tiền liệt có những phương pháp có thể kể đến như phát hiện thông qua triệu chứng hay phát hiện bằng cách kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm. Cụ thể như sau:

Phát hiện thông qua triệu chứng

Khi bệnh u xơ tuyến tiền liệt phát triển to khiến ảnh hưởng nhiều đến đường tiểu nên thường gây nên những triệu chứng điển hình như:

 • Đi tiểu nhiều lần: Khi bị u xơ tuyến tiền liệt người bệnh sẽ gia tăng số lần đi tiểu ở cả ngày và đêm, tình trạng tiểu nhiều lần gây bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt tình trạng tiểu đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải.
 • Bí tiểu: Đây là 1 trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng u xơ tuyến tiền liệt mà bạn cần lưu ý. Bí tiểu đột ngột đôi khi có thể xảy ra ở người bị u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh buồn tiểu nhưng không đi được dù đã cố gắng rặn. Điều này có thể khiến cho vùng bụng dưới căng lên khó chịu.
 • Tiểu són, tiểu không tự chủ: Tiểu không tự chủ cũng là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới, đặc biệt là khi ngủ. Nhiều người còn gặp phải tình trạng són tiểu.
 • Tiểu khó: Do bị khối u chèn ép nên người bệnh u xơ tuyến tiền liệt gặp khó khăn khi đi tiểu, mỗi lần đi tiểu mất nhiều thời gian, dòng chảy của nước tiểu yếu, tiểu không hết nên thường vừa đi xong lại có thể buồn đi tiểu.
 • Nước tiểu có lẫn máu: Trong 1 số trường hợp u xơ tuyến tiền liệt người bệnh có thể phát hiện nước tiểu lẫn máu.

Phát hiện thông qua chẩn đoán

Với những triệu chứng như ở trên có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh khác nên để chắc chắn bạn cần đi khám. Tại đây bác sĩ sẽ thực hiện khám và chỉ định thực hiện thêm một vài những phương pháp chẩn đoán sau:

 • Khám lâm sàng: đây là điều đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về những triệu chứng. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hỏi thêm về những vấn đề khác bạn gặp phải cũng như những loại thuốc bạn đang sử dụng hay vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt của những người thân trong gia đình.
 • Kiểm tra trực tràng: với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách chèn một ngòn tay vào trực tràng. Cách kiểm tra này bác sĩ có thể xác định được xem có phải là u xơ tuyến tiền liệt hay không hay bị do ung thư tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm nước tiểu: thực hiện xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp loại trừ nhiễm trùng hay các bệnh khác có những dấu hiệu tương tự như u xơ tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA): tuyến tiền liệt sản sinh ra PSA để hóa lỏng tinh dich, do đó khi bị u xơ thì mức độ PSA cũng sẽ tăng lên. Bằng cách thực hiện xét nghiệm này có thể xác định có bị u xơ tuyến tiền liệt hay không?
 • Do lượng nước tiểu tồn dư: phương pháp này thực hiện bằng cách siêu âm bàng quang để kiểm tra xem trong bàng quang còn lại bao nhiêu nước tiểu từ đó đánh giá được mức độ chèn ép của tuyến tiền liệt  vào bàng quang hay niệu đạo.
 • Siêu âm trực tràng: thực hiện thủ thuật này sẽ cho phép thấy được giải phẫu học của tuyến tiền liệt từ đó bác sĩ sẽ đưa ra được đánh giá.
 • Kiểm tra sinh tiết tuyến tiền liệt: phương pháp này sẽ lấy mẫu mô ở tuyến tiền liệt, rồi kiểm tra các mô từ sinh thiết dưới kính hiển vi sẽ giúp chẩn đoán được bệnh và cũng giúp loai trừ được ung thư tuyến tiền liệt.
 • Soi bàng quang: với các này cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang từ đó xem sự phát triển của tuyến tiền liệt ảnh hưởng thế nào tới bàng quang và sẽ xem tình trạng bệnh u xơ đang phát triển mức độ nào.

Trên đây là những thông tin về cách giúp bạn phát hiện bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đề cặp trên sẽ giúp bạn sớm phát hiện từ đó có biện pháp khám và điều trị kịp thời.

 

*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
03-hotline-svg.png
Loading...