Ung thư tuyến tiền liệt – Căn bệnh nguy hiểm ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến đứng hàng thứ 2 trong số các căn bệnh về ung thư mà nam giới Mỹ thường mắc phải. Chỉ tính rêng năm 2006, theo ước lượng của trung tâm American Cancer Society – Mỹ cho thấy, đã có 234.460 ca nhiễm mới căn bệnh này. Và con số 27.350 là số lượng người đàn ông sẽ chết khi mắc bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt - Căn bệnh nguy hiểm ở nam giới 1

1. Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi những tế bào ác tính được tạo thành và nhân rộng trong tuyến tiền liệt. Những tế bào ác tính này sẽ phát triển khi có sự thay đổi trong DNA – nguồn vật chất chứa đựng “cấu trúc di truyền” của mọi loại tế bào. Khi DNA bị biến đổi, những tế bào sẽ phát triển với số lượng vượt ra khỏi sự kiểm soát và đó chính là nguyên nhân gây ung thư.

Tính chính xác của việc vì sao DNA bị biến đổi sẽ gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của căn bệnh bao gồm các vấn đề về tuổi tác, di truyền nòi giống (những người đàn ông châu Phi – châu Mỹ thường dễ mắc bệnh hơn những người da trắng và những người đàn ông châu Á có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất). Một yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng chính là chế độ ăn uống hàng ngày của những người quá mập và dùng quá ít rau quả trong khẩu phần ăn.

2. Triệu chứng của bệnh

Những ca ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm đều không gây triệu chứng xấu và dễ dàng phát hiện bằng những kiểm tra hình ảnh thông thường. Tuy nhiên, một số bệnh nhân sẽ mắc phải sự suy yếu và chậm chạp của hệ thống dẫn nước tiểu hay nhu cầu đi tiểu sẽ thường xuyên hơn. Về lâu dài, có thể dẫn đến hiện tượng lẫn máu trong nước tiểu, liệt dương, bất hoạt bàng quang và ruột, gây đau nhức dương vật, cột sống, xương sườn và hông.

3. Phòng ngừa bệnh

Phòng ngừa bệnh là một điều khó khăn bởi vì những nghiên cứu mới nhất hiện nay vẫn chưa tìm hiểu rõ được những nguyên nhân gây bệnh. Dấu hiệu rõ ràng nhất có thể nhận thấy có liên quan đến thói quen ăn uống. Thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, nhiều rau quả sẽ giúp nam giới chúng ta giảm bớt nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

4. Chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Đôi lúc, ung thư tuyến tiền liệt có thể được chẩn đoán ở những giai đoạn đầu bằng việc kiểm tra số lượng PSA (prostate-specific-antigen) – kháng nguyên đặc hiệu ở tuyến tiền liệt. PSA được tuyến tiền liệt tạo ra và một lượng nhỏ chất này được tìm thấy trong các dòng chảy của máu bên trong cơ thể. Khi ung thư xảy ra, mức độ của chất này thường tăng lên. Tuy nhiên, dù đã phát hiện sự tăng cao trên mức bình thường của PSA, bạn cần thực hiện thêm một số các xét nghiệm nữa vì một vài yếu tố khác không gây ung thư cũng có khả năng làm tăng mức độ PSA.

Siêu âm trực tràng cũng có thể giúp chẩn đoán căn bệnh ung thư này. Trong khi khám, bác sĩ có thể kiểm tra những chổ bị sưng ở bề mặt của tuyến tiền liệt, các vết sưng phồng hay những dấu hiệu khác thường khác có thể nghi ngờ ung thư.

Theo trung tâm American Cancer Society, những người đàn ông trên 50 tuổi không có những vấn đề y khoa nghiêm trọng nên thực hiện những cuộc kiểm tra PSA và siêu âm trực tràng hàng năm. Nam giới có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên bắt đầu những đợt kiểm tra ở lứa tuổi 45, bao gồm những người đàn ông châu Phi, châu Mỹ và những người có yếu tố di truyền với họ như cha, anh em trai, con trai để có thể phát hiện những ung thư bất ngờ trước 65 tuổi.

Không phải tất cả bác sĩ đều được khuyên là nên thực hiện các cuộc siêu âm khi có những nghi ngờ ban đầu về căn bệnh này, chỉ khi nào có những triệu chứng rõ ràng hay kết quả của những cuộc kiểm tra gần nhất cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh cao, khi đó, sự kiểm tra sinh thiết mới cần kíp đối với bạn.

5. Hướng điều trị bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật (mổ để cắt bỏ tuyến tiền liệt), chiếu xạ, hóa trị liệu, liệu pháp dùng kích thích tố (hormone) hay phối hợp nhiều cách trị liệu khác nhau. Tác dụng phụ của quá trình điều trị có thể gây liệt dương, vô sinh, tiểu tiện không kiểm soát được và một số thay đổi về hormone.

Phụ thuộc vào tuổi tác và các giai đoạn của ung thư, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chọn cách điều trị nào là thích hợp nhất. Đối với nam giới trẻ tuổi, biện pháp thường được khuyên dùng nhất là phẫu thuật để giải quyết triệt để ung thư.

Tham khảo:


Để tìm mua Vương Bảo gần nơi bạn nhất : TẠI ĐÂY

Vương Bảo – Sản phẩm dành riêng cho u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến

5. Hướng điều trị bệnh 3


Những lý do bạn nên dùng Vương Bảo
  1. Sản phẩm là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng làm thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến”

  2. Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến

  3. Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…
Để tìm mua Vương Bảo ở nơi gần nhất, bạn xem TẠI ĐÂY
Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Responsive Menu Clicked Image