U xơ tiền liệt tuyến nên chữa triệu chứng hay nguyên nhân ?

Tuyến tiền liệt (TTL) là một tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo, có kích thước ngang gần đáy là 4cm, dày 2cm, tuyến hình hạt dẻ, hay hình nón nặng khoảng 15 – 20gr, nằm ở đáy bàng quang, phía sau xương mu và trước trực tràng.  Chức năng chính là sản xuất ra chất dịch – làm môi trường vận chuyển tinh trùng và tạo thành tinh dịch, TLT chỉ có ở nam giới. Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan , tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định.  Tuy nhiên, đến sau 40 tuổi, TTL thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là u x ơ tuy ến tiền liệt ( phì đại lành tính TTL).

U xơ tiền liệt tuyến nên chữa triệu chứng hay nguyên nhân ? 1

Tuyến tiền liệt bình thường và tuyển tiền liệt phì đại

Những quan điểm điều trị u xơ tuyến tiền liệt lành tính:

Hiện nay, nhận thấy rằng u xơ tuyến tiền liệt lành tính chèn ép trương lực các cơ trơn ở cổ bàng quang gây nên rối loạn tiểu tiện do v ậy điều trị u xơ tuyến tiền liệt n hư sau .

Quan điểm 1:

Các cơ trơn chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm thông qua các thụ thể alpha 1 adenergic nên ta dùng các thuốc thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt, ví dụ alfuzosin (xatral), terazosin (hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu ( nhược đi ểm là chỉ giải quyết được triệu chứng không giải quyết được nguy ên nhân là do u xơ tuyến tiền liệt nên khi ngừng thuốc 1 thời gian lại bị tái phát bệnh, nhóm thuốc này có nhiều tác dụng phụ … )

Quan điểm 2:

Còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase ( finasteride và dutasteride) thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Do thuốc tác động lên mô tuyến hạn chế và làm nhỏ tuyến sau nhiều tháng ( uống 6 – 12 tháng ). Thu ốc có tác dụng phụ như giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Quan điểm 3:

Ngày có thể sử dụng một số loại dược thảo trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng làm giảm kích thước tiền liệt tuyến sau nhiều tháng sử dụng ( 3 – 6 tháng ), trong số đó loại lá cây được sử dụng phổ biến như là cây náng hoa trắng … (có thể dùng lá sắc uống nước trà hàng ngày hoặc sử dụng viên nén đã được bào chế sẵn) làm nhỏ tuyến tiền liệt mà không có tác dụng phụ .

Quan điểm 3: 1

 Náng hoa trắng (Crinum asiaticum)

Quan điểm 4:

Ngoại khoa

  • Phẫu thuật cắt đốt u qua nội soi
  • Phẫu thuật mổ hở : . Mổ hở hiện nay ít được các bệnh viện sử dụng vì nó có nhiều biến chứng trong và sau mổ.

Quan điểm 5:

Các phương pháp điều trị vật lý: điều trị bằng laser. Laser đốt mô tuyến tiền liệt gây hoại tử bằng cách đưa một dụng cụ laser qua niệu đạo để đốt và gây hoại tử mô được điều khiển qua siêu âm trực tràng. Điều trị bằng sóng radio cao tần dùng thiết bị đưa qua niệu đạo cắm một kim gồm hai ngành vào u tuyến tiền liệt. Năng lượng chuyển qua kim bằng sóng radio tần số thấp làm nâng nhiệt độ trong u lên khoảng 1110F (600C) kéo dài trong 60 phút. Dưới tác dụng của sức nóng u xơ sẽ khô và co lại.

Những trường hợp quá khả năng phẫu thuật: mở thông bàng quang ra da vĩnh viễn hoặc đặt stent vào cổ bàng quang để mở rộng cổ bàng quang

Ngoài các liệu pháp trên k ết hợp với liệu pháp tự nhiên : vận động thân thể vừa giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện tim mạch vừa làm săn chắc cơ bắp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu nhiếp các cơ vùng xương chậu, kể cả tuyến tiền liệt. Cách vận động đơn giản nhất là đi bộ, đi từ chậm đến nhanh dần. Mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi tuần 5 lần. Sinh hoạt dưỡng sinh, ngồi thiền đặc biệt là những tư thế yoga có tác dụng thư giãn cơ bắp, thư giãn được thần kinh hóa giải stress sẽ đáp ứng tốt quá trình điều trị u tuyến tiền liệt. Ngoài ra, dinh dưỡng có vai trò quan trọng, đặc biệt thức ăn từ ngũ cốc và rau quả rất tốt cho những bệnh u xơ tuyến tiền liệt vì nó làm chậm sự phát triển của khối u do chống lại quá trình oxy hóa, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, trung hòa những gốc tự do và chống lại sự phát triển của những tế bào bất thường.

Quan điểm 5: 1

Qua các quan điểm điều trị trên có thể phân loại cách điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến:

Điều trị triệu chứng: Quan điểm 1

Điều trị nguyên nhân :

  • Nội khoa: quan điểm 2,3 cần kiên trì khi điều trị ( quan điểm 3 không có tác dụng phụ )
  • Ngoại khoa: quan điểm 4,5 ( có nhiều nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật )

Tuỳ vào từng bệnh nhân và giai đoạn phát triển của bệnh ta chọn hướng điều trị cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến


Quan điểm 5: 4

Những lý do nên dùng Vương Bảo khi bị phì đại tiền liệt tuyến

1. Vương Bảo là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng làm thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến”

2. Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

3. Vương Bảo giúp cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần…

Quan điểm 5: 5

Thắc mắc thường gặp

1. Làm sao để biết tôi đang bị phì đại tiền liệt tuyến?

Chào bạn,

Để được chẩn đoán có bị mắc u xơ phì đại tiền liệt tuyến hay không, các bác sỹ thường căn cứ vào 2 yếu tố:

  • Triệu chứng: Gặp phải các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu yếu, tiểu buốt, tiểu rắt…
  • Dựa vào kết quả siêu âm tuyến tiền liệt. Kích thước tuyến tiền liệt bình thường khoảng 20-25gr, nếu kết quả siêu âm trên 25gr là đang mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Thân mến,

nut-mua-hang-vuongbao
2. Mổ phì đại tiền liệt tuyến rồi còn có thể bị tái phát nữa không?

Chào bạn,

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với hệ sinh dục và tiết niệu nên khi phẫu thuật, bác sĩ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà để lại một phần. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại có thể sẽ tiếp tục tăng sinh và phát triển to ra bình thường nên dù  đã từng phẫu thuật thì vẫn có thể tái phát phì đại tiền liệt tuyến bình thường.

Để ngăn ngừa tái phát, bạn nên duy trì những thói quen sau để tốt cho sức khỏe tiền liệt tuyến như: đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu, uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối vì có thể gay tiểu đêm nhiều, hạn chế uống bia rượu và đồ cay nóng, tránh ngồi lâu gây chèn ép tuyến tiền liệt…

Ngoài ra, khi gặp phải các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu són thì bạn nên đi siêu âm lại vì rất có thể bạn đang bị tái phát phì đại tiền liệt tuyến và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc có thể tìm mua các sản phẩm giúp giảm kích thước u phì đại tiền liệt tuyến như Vương Bảo.

Thân mến!
3. Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

  • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
  • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
  • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!

nut-mua-hang-vuongbao
4. Có nên sử dụng Náng hoa trắng thay vì Vương Bảo?

Chào bạn,

Hoạt chất chính có tác dụng với bệnh phị đại tiền liệt tuyến trong Náng hoa trắng là Lycorin lại ít tan trong nước. Vì vậy, sắc nước uống thì hiệu quả sẽ giảm. Ngoài ra, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và cường giao cảm. Vì vậy, không nên tự ý sử dụng Náng hoa trắng tươi mà chưa có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Thân mến,

nut-mua-hang-vuongbao
5. Tôi muốn được tư vấn về sản phẩm Vương Bảo thì gọi cho ai?

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Vương Bảo. Khi cần tư vấn về sản phẩm Vương Bảo cũng như bệnh tiền liệt tuyến, bạn có thể để lại số điện thoại trên Website hoặc gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1258, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn nhé.

Cảm ơn bạn,

nut-mua-hang-vuongbao
 

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Responsive Menu Clicked Image