Són tiểu ở nam giới – Nguyên nhân, cách khắc phục

Tình trạng són tiểu ở nam giới khiến người bệnh cảm thấy ngượng ngùng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và công việc của họ. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục hiệu quả.

Són tiểu ở nam giới - Nguyên nhân, cách khắc phục 1

Tiểu són ở nam giới do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng són tiểu (tiểu không tự chủ) ở nam giới, thường là do u xơ tuyến tiền liệt, đái tháo đường hay bệnh parkinson. Nó cũng khá phổ biến sau một số dạng phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

  • Đôi khi chứng tiểu són ở nam giới có nguyên nhân không rõ ràng ví dụ như các vấn đề ở bàng quang. Về tình trạng này ở nam giới có 4 nguyên nhân phổ biến như sau:
  • Bàng quang co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh khiến nước tiểu bị thoát ra ngoài
  • Cơ quan niệu đạo bị tổn thương hay suy yếu, nước tiểu có thể bị thoát ra kể cả khi không có vấn đề gì ở bàng quang
  • Đi tiểu không hết, bàng quang vẫn còn nước tiểu điều này khiến nước tiểu nhanh đầy và có thể tự thoát ra ngoài
  • Lý do nào đó gây nghẽn đường tiểu ra khỏi bàng quang ví dụ như u xơ tuyến tiền liệt làm nước tiểu ứ đọng nhiều trong bàng quang đến một lúc nào đó sẽ tự rò rỉ ra ngoài.

Kiểm soát triệu chứng són tiểu nam giới

Để kiểm soát tình trạng tiểu tiện không tự chủ ở nam giới, cần thực hiện uống nước thoải mái trong ngày nhưng trước khi đi ngủ vài giờ cần ngưng uống nước. Nhưng biện pháp này chỉ là tương đối vì nếu thực hiện nghiêm khắc quá có thể dẫn tới tình trạng mất nước. Do đó, cần lưu ý tới chế độ ăn uống hàng ngày và các biện pháp hỗ trợ khác để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Chế độ ăn uống

Mọi thức uống cần được cân nhắc kĩ càng với người bệnh mắc chứng són tiểu. Với một số người caffein có thể gây kích thích bàng quang, soda hay các đồ uống có gas cũng gây tác dụng tương tự. Đồ uống nhiều axit, đồ uống chứa cồn, đồ ăn cay nóng, chocolate và các chất tạo ngọt nhân tạo cũng làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, người bệnh cần lưu ý hạn chế những thực phẩm này để kiểm soát bệnh tốt hơn. Mỗi người có phản ứng với tác nhân khác nhau nên cần có thời gian để chiêm nghiệm.

Giảm stress sẽ hữu ích

Cuộc sống và công việc hàng ngày khiến nhiều nam giới rơi vào tình trạng căng thẳn. Do đó, cần biết cách thư giãn cơ thể như tập thở hoặc thiền sẽ giúp kiểm soát được các triệu chứng.

Tập luyện cho bàng quang

Người bệnh được khuyến khích cứ nửa giờ vào nhà vệ sinh mặc dù có cảm giác bức bách hay không. Khi nhịp độ đó được duy trì, thời gian vào nhà vệ sinh sẽ kéo dài đến 3 -4 giờ, mọi việc sẽ ổn định hơn.

“Công cụ hỗ trợ”

Nên sử dụng các loại quần lót có độ thấm hút hay dùng một lần để bảo đảm vệ sinh cho da và ngăn ngừa mùi hôi. Có nhiều loại miếng lót chuyên dụng rất thoải mái mà người ngoài khó có thể nhận thấy.

Phương pháp điều trị tiểu són ở nam giới

Đối với người bệnh bị tiểu són, tiểu gấp do gắng sức có thể hạn chế được tín hiệu thần kinh thúc giục bàng quang không đúng lúc bằng cách dùng thuốc. Một số thuốc có tác dụng co thắt cơ, làm giảm quá trình sản sinh nước tiểu.

Người bệnh cần nâng cao sức khỏe cơ sàn chậu bằng cách sử dụng phương pháp trị liệu huấn luyện. Tùy trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân mà quyết định phương pháp điều trị, nếu cần thiết có thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Người thân cần động viên tâm lý người bệnh để loại bỏ sự tự ti, e ngại, xấu hổ về tình trạng của mình.

Cần thay đổi thói quen sinh hoạt của mình như không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có ga, không hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Cần ăn nhiều chất xơ và hạn chế dầu mỡ. Cần tập thể dục đều đặn để giữ cân nặng hợp lý.

Cuối cùng, hãy tuân thủ chỉ định của bác sỹ về việc sử dụng thuốc và thực hiện các bài tập cơ sàn chậu.


Để tìm mua Vương Bảo gần nơi bạn nhất : TẠI ĐÂY

Vương Bảo – Sản phẩm dành riêng cho u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo – Sản phẩm dành riêng cho u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến 1

Những lý do bạn nên dùng Vương Bảo

  1. Sản phẩm là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng làm thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến”
  2. Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
  3. Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…
Danh sách nhà thuốc bán
Vương Bảo

Ý kiến của bạn

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Responsive Menu Clicked Image